TTCK sẽ dao động khá nhiều. Nhà đầu tư chú ý đến một số thông tin mới về kinh tế Mỹ và quan trọng nhất là doanh số bán lẻ tháng 10 công bố vào thứ Sáu.

Giống như những người nhà bệnh nhân tại bệnh viện, nhà đầu tư trên TTCK Mỹ chăm chú theo dõi biến chuyển mới của nền kinh tế, đáng tiếc nền kinh tế diễn biến ngày một xấu.

Xu thế đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong tuần này, và thị trường chứng khoán sẽ chịu nhiều biến động tiêu cực từ thông tin kinh tế trong đó có báo cáo về tình hình bán lẻ vào thứ Sáu.

Sẽ có thêm một số công ty bán lẻ công bố lợi nhuận. Tuy nhiên dù là thông tin gì được công bố, thị trường sẽ chỉ thêm phần chắc chắn rằng mùa bán lẻ năm nay là tệ hại chưa từng có trong nhiều năm.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán GDP quý 4 rớt mạnh chưa từng có. Thông tin kinh tế tiêu cực và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khẳng định cho điều này.

Tuần này, vấn đề thắt chặt tín dụng lại trở thành tâm điểm bởi các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ nhóm họp tại Washington vào cuối tuần. Nhà đầu tư chăm chú theo dõi cuộc họp của Tân tổng thống Barack Obama với Tổng thống đương nhiệm George Bush. Nhiều người kỳ vọng tổng thống mới được bầu sẽ có thể quyết định vị trí Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ trước buổi họp của G20 vào cuối tuần.

Tuần qua, TTCK mất khoảng 4% sau những phiên giao dịch đầy biến động. TTCK Mỹ hiện nay thấp hơn 40% so với đỉnh cao tháng 10/1997. Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc tuần ở mức 8.943 điểm, hạ 381 điểm và chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ xuống mức 930 điểm, hạ 38 điểm.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ dõi theo số liệu của ngành ô tô. Ford, General Motors và Chrysler đều đã công bố thua lỗ lớn và khả năng tài chính đều khó khăn. Ba hãng xe này đã đề nghị chính phủ Mỹ giúp đỡ.

Sự lo ngại về ngành ô tô đến cùng lúc với lo ngại về thị trường việc làm. Một chuyên gia về ngành năng lượng tại Mỹ cũng nhận xét mối lo về ngành ô tô cũng là mối lo chung của ngành năng lượng bởi tăng trưởng kinh tế chững lại gây nhiều áp lực đối với giá năng lượng.

Giá dầu chỉ riêng trong tuần qua đã hạ 10% xuống mức 61,04USD/thùng.

Tuần qua, USD rớt giá khoảng 0,14% so với đồng Euro xuống mức 1,2763USD/Euro. Đồng USD rớt giá 0,2% so với đồng Yên Nhật

Chuyên gia tiền tệ tại Forex dự đoán USD sẽ tăng giá nhẹ vào đầu tuần với thông tin từ phía châu Âu và Anh và một số thông tin được công bố vào ngày cựu chiến binh Mỹ.

Tuy nhiên đến cuối tuần, đồng USD sẽ chịu nhiều áp lực bởi số lượng người thất nghiệp và doanh số bán lẻ được công bố.

Có một số thông tin được công bố trong tuần này và số liệu quan trọng nhất là doanh số bán lẻ tháng 10 công bố vào thứ Sáu.

Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ phát biểu vào ngày thứ Sáu tại Hội nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu lần thứ Năm trong phần phối hợp chính sách giữa các Ngân hàng Trung ương. Hội nghị được tổ chức tại Frankfurt – Đức.

Danh sách những công ty công bố lợi nhuận trong tuần này bao gồm: Wal-Mart, Nordstrom, Nortel, Allianz, AIG, Tyson Foods và Starbucks và một số công ty thuộc nhóm ngành y tế.

Ngọc Diệp
theo CNBC