Ý kiến của ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại châu Âu, nguyên Tổng giám đốc HSBC Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua tình trạng khó khăn tạm thời trong quý III/2008 với nhiều điểm tích cực: các chính sách siết chặt về tài chính và tiền tệ được thực hiện ở quý II/2008 đã phát huy tác dụng, tỷ giá VND giữ ở mức ổn định, Việt Nam vẫn dành được sự quan tâm của các nhà ĐTNN biểu hiện qua luồng vốn FDI đăng ký đạt hơn 57 tỷ USD (tính đến cuối tháng 9/2008), nguồn dự trữ ngoại tệ khoảng 21 tỷ USD giúp cán cân thanh toán quốc tế được cân bằng… Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra ngày một sâu rộng có thể đe dọa tới sự sự hồi phục của nền kinh tế trong thời gian tới, ảnh hưởng tới triển vọng của các ngành sản xuất và xuất khẩu.

Mặc dù đang giảm xuống như nhiều TTCK các nước, nhưng TTCK Việt Nam vẫn có vị thế so với các nước trong khu vực. Tại châu Á, chỉ có Việt Nam và Indonesia là hai nước có dòng vốn nước ngoài chảy vào nhiều hơn chảy ra trong năm nay. Theo kênh thông tin tài chính Bloomberg, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong số ít nền kinh tế mới nổi nhận được vốn ĐTNN chảy ròng vào TTCK trong thời gian tới. Việc nhiều nhà ĐTNN bán ròng chứng khoán trong thời gian qua không phải là rút vốn. Các chỉ số định giá cổ phiếu hiện nay của TTCK Việt Nam tương đương với các thị trường trong khu vực, nhưng Việt Nam có mức tăng trưởng trung hạn cao hơn nhiều so với các nước khác. Hiện tại, cổ phiếu tại TTCK Việt Nam đang giao dịch với P/E là 10,5 lần và P/B là 1,8 lần.

TTCK Việt Nam đang dao động mạnh, nhưng tràn đầy hy vọng: các nhà ĐTNN vẫn quan tâm đến TTCK Việt Nam, nhiều cổ phiếu có sự phát triển mạnh như DPM, HPG, VNM, PVD… Mặt tích cực của TTCK Việt Nam nằm ở những công ty đang trong giai đoạn tiền tăng trưởng thuộc các lĩnh vực hấp dẫn như dịch vụ dầu khí, hàng hóa nhẹ, các công ty xuất nhập khẩu hải sản và thực phẩm… Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm với doanh nghiệp niêm yết là chất lượng lợi nhuận, sự đầu tư dàn trải, chính sách dự phòng chưa rõ ràng


theo Tinnhanhchungkhoan