Hầu hết các nhà quản lý, CTCK đều cho rằng năm 2009 sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với TTCK Việt Nam. Song ẩn chứa trong đó là những cơ hội đầu tư sinh lời.

Trước thềm năm 2009, các nhà quản lý, CTCK và những thành viên thị trường khác có dự cảm và hành động gì để chủ động đón chờ những cơ hội của năm mới?

Ông Lê Hồ Khôi, Chủ tịch HĐQT CTCK Tràng An (TAS)

Năm 2009, do những khó khăn của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, TTCK Việt Nam sẽ có những điều chỉnh phù hợp và dần phản ánh giá trị kỳ vọng thực của các DN Việt Nam.

Tôi cho rằng, năm 2009 sẽ là năm khó khăn và đầy thách thức đối với các CTCK, đòi hỏi mỗi công ty phải có nỗ lực vượt bậc.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, giá chứng khoán đã xuống thấp, P/E của nhiều mã cổ phiếu niêm yết đã đến mức hấp dẫn. Bên cạnh đó, thị trường vàng và ngoại tệ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc… Do đó, năm 2009 chính là cơ hội đầu tư để sinh lời trên TTCK.

Tất nhiên, NĐT nên đặt mức lợi nhuận kỳ vọng ở mức độ vừa phải với rủi ro hợp lý.


Ông Đinh Quang Nương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Vincom

Năm 2008 khép lại với nhiều dự báo khác nhau cho nền kinh tế Việt Nam năm 2009.

Theo tôi, những quý đầu năm 2009, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều gam màu xám vì tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những động thái hỗ trợ tích cực của Chính phủ: hỗ trợ tài chính cho DN (miễn, giảm, hoãn, giãn thời gian nộp thuế), các gói tài chính để kích cầu thông qua đầu tư công và tiêu dùng cá nhân, chính sách tiền tệ đang dần được nới lỏng… là tín hiệu tích cực cho thị trường, tuy nhiên cần thời gian để phát huy hiệu quả.

Năm 2009, giá cổ phiếu ở mức thấp sẽ hấp dẫn NĐT khi có nhiều cơ hội chọn lựa. Tuy nhiên, dòng tiền thực đổ vào thị trường lại là “ẩn số”. Đối với NĐT ngoại, họ vẫn còn nhiều mối bận tâm bên ngoài Việt Nam; đối với NĐT trong nước, sự thăng trầm của TTCK trong năm 2008, cách nhìn nhận của NĐT về thị trường phải cẩn trọng hơn.

Năm 2009, TTCK có thể không tăng trưởng mạnh, nhưng phát triển theo chiều sâu. Sự phát triển của TTCK không chỉ nằm ở các chỉ số chứng khoán, mà còn ở “sự thông thái” của NĐT.

Theo guồng tác động của cuộc khủng hoảng, CTCK sẽ tiếp tục gặp nhiều “thách thức” trong năm 2009. Nhưng đây cũng là cơ hội cho các công ty mới thành lập, công ty nhỏ nhưng có chiến lược phát triển tốt và công ty biết “vun vén”.


Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC)

Năm 2009, nhiều khả năng TTCK Việt Nam sẽ không được sôi động như 2 năm trước. Nửa đầu năm, thị trường vẫn có thể dao động mạnh khi kết quả kinh doanh năm 2008 của các công ty được thể hiện rõ ràng qua báo cáo kiểm toán. Thị trường cũng không còn phải “đoán mò” những diễn biến tài chính lẫn kinh tế trong nước cũng như quốc tế.

Theo tôi, VN-Index và HASTC-Index sẽ bình ổn lại từ thời điểm giữa năm trở đi.

Sự ảnh hưởng của các nền kinh tế lớn đối với Việt Nam sẽ thể hiện rõ nét hơn từ giữa năm 2009.

Theo quy luật, TTCK thường phản ánh tình hình kinh tế trước khoảng 6 tháng, nên giữa năm 2009 thị trường không còn biến động nhiều. Bộ phận phân tích của HSC dự báo, tuy TTCK Viêt Nam bình ổn nhưng khó có thể hồi phục mạnh và có lẽ VN-Index cũng không tăng quá 30% tính từ thời điểm đầu năm đến cuối năm 2009, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày cho cả 2 sàn giao dịch HOSE và HASTC sẽ chỉ đạt khoảng 750 tỷ đồng/phiên (đã tính tới cả nguồn cung tăng thêm).

Với đánh giá thị trường như trên, năm 2009 tình hình hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán đương nhiên vẫn còn khó khăn. Đối với NĐT có chiến lược và có khả năng tài chính, năm 2009 là thời gian thử thách có thể đem so sánh với giai đoạn 2003 – 2005 khi thị trường nằm trong giai đoạn tích lũy để sau đó phục hồi và bùng nổ.

Phần thưởng trong tương lai sẽ là mức lợi nhuận khả quan được đánh đổi với yêu cầu đầu tư dài hạn. Tôi đánh giá, đây là cơ hội cho NĐT có tầm nhìn xa. Chiến lược hoạt động của HSC cũng dự kiến trên tầm nhìn này và chúng tôi coi đây là cơ hội hiếm có trên thị trường.

Hải Vân – Giang Thanh – Kim
theo ĐTCK