Tuần tới nhà đầu tư sẽ nhận thông tin về chỉ số lòng tin, lĩnh vực sản xuất và quan trọng nhất là thị trường nhà đất.

Nhà đầu tư chứng khoán bước vào tuần cuối cùng của một năm đầy thất bại, bất kỳ sự phục hồi nào trong những ngày tới cũng là không đủ để lấy lại những gì đã mất.

Nhà đầu tư hiện đang hi vọng liệu có cái gọi là hiệu ứng tháng Giêng khi thị trường sẽ tăng điểm vào khoảng thời gian đầu của năm, dù có thể chỉ là ngắn hạn.

Ông Richard Bernstein, chuyên gia về đầu tư tại Merrill Lynch, nhận xét hiệu ứng tháng Giêng sẽ không có mấy tác dụng. Hiệu ứng này sẽ xảy ra chủ yếu tại thị trường các nước đang phát triển, tuy nhiên hiệu ứng cũng sẽ chỉ trong ngắn hạn.

Tuần tới thị trường không đón nhận quá nhiều thông tin kinh tế.


Ngày thứ Ba: chỉ số lòng tin của người tiêu dùng tháng 12/2008 được công bố, ngoài ra là số liệu về sức mua của Chicago và chỉ số S&P/Case Shiller.

Ngày thứ Tư: số liệu về thị trường nhà đất tháng 11, nhiều khả năng chỉ số này sẽ cho thấy giá nhà đất hạ 13%, mức hạ chưa từng có.

Ngày thứ Sáu: chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất được thông báo.

Cũng trong ngày thứ Sáu vừa rồi, hàng trăm chuyên gia kinh tế và một số quan chức của FED sẽ nhóm họp tại buổi họp hiệp hội kinh tế hàng năm kéo dài đến hết ngày 05/01/2009.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày năm mới, tuy nhiên giao dịch bình thường trong dịp New Year’s Eve (ngày 31/12).

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, ông Joseph LaVorgna cho rằng số liệu kinh tế quan trọng nhất trong tuần tới sẽ là chỉ số giá nhà đất S&P Case Shiller và số liệu về giá cả nhà đất công bố vào thứ Tư.

Ông nhận xét việc thị trường nhà đất đi xuống có tác động lớn tới thị trường, điều này tổn hại đến lòng tin và sức mua của người dân.

Doanh số bán hàng của mùa nghỉ lễ này có thể không mấy tích cực, nhiều khả năng doanh số bán hàng thời kỳ “hậu nghỉ lễ” sẽ không sáng sủa hơn. GDP của Mỹ quý 4/2008 có thể tăng trưởng âm.


theo CNBC