Giống như nhiều Thị trường chứng khoán khác trong khu vực, Hồng Kông đang được hưởng sự phục hồi khá mạnh mẽ trong 2 tuần trở lại đây.

Qua 9 phiên giao dịch vừa rồi, chỉ số Hang Seng vượt lên mốc 17.000 điểm. Những kết quả này thu được do tính thanh khoản của cổ phiếu này khá lớn, thúc đẩy các nhà đầu tư mạo hiểm vào cuộc.

Hôm qua, cổ phiếu của Hang Seng tăng 0,38% (65,69 điểm) lên mức 17.153,64. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho biết, vẫn còn quá sớm để nói rằng thị trường đã thực sự khỏe mạnh trở lại.

Nhưng vẫn phải nói rằng, TTCK Hồng Kông đã có những khởi sắc đáng kể trong vài tuần trở lại đây. Từ cuối tháng 4, Hang Seng đã phục hồi thêm trên 18%.

Giới đầu tư hết sức phấn chấn khi lợi nhuận tại các ngân hàng như Industrial and Commercial Bank of China vượt xa những mong đợi, nhiều số liệu sản xuất của Trung Quốc cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất đã lùi xa.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường cảnh báo, những hi vọng về nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng khỏe mạnh dường như vẫn còn xa vời.

Kirby Daley, nhà chiến lược tại Newedge Group, nói: “Tôi không tin vào những kết quả thu được này, vẫn còn quá nhiều khía cạnh chúng ta chưa thể nắm bắt được”. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, rất có thể Hang Seng sẽ vươn tới mốc 18.000 hoặc thậm chí 19.000 điểm trong thời gian không xa.

Nhiều ý kiến khác lại cho rằng, cổ phiếu blue-chip này sẽ lùi về phạm vi 14.000 điểm.

Mọi động thái vẫn dồn đến nước Mỹ.

Một đối thủ nặng ký khác như HSBC cũng vượt ra khỏi tình trạng khủng hoảng như hồi tháng 3, từ mốc 33 đôla Hồng Kông/cổ phiếu lên mức cao nhất trong quý 69 đôla Hồng Kông.

Ánh Hồng
theo AFP, Channelnewasia