TTCK: Đón sóng 2009 bởi Nguyễn Quang

So với đỉnh 1.170,67 điểm vào tháng 3/2007 thì mức đáy của VN-Index trong năm 2008 là sự sụt giảm quá lớn. Triển vọng nào cho thị trường trong năm 2009?

Hiện trên thị trường chứng khoán đã có 168 cổ phiếu niêm yết trên Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội; có 174 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Cung tăng – cầu thận trọng

Hiện có 31 Cty đang nộp đơn xin niêm yết trên Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và chưa thống kê được số Cty hiện đang xin niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy tổng số cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 sàn là 342. Ngoài ra, còn có 1084 Cty đại chúng đăng ký với Ủy ban Chứng khoán nhà nước tính tới ngày 12/12/2008.

Thêm nữa, sau VietinBank vào cuối năm nay, nhiều khả năng BIDV, AgriBank, MobiFone, VinaPhone, Vietnam Airlines… sẽ được cổ phần hóa trong năm 2009 và tất nhiên, các đợt IPO này sẽ “hút” một lượng vốn khổng lồ..

Vì thế, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều cổ phiếu được niêm yết trên cả 2 sàn. Đồng thời còn có thêm nhiều Cty đại chúng được thành lập mới và hình thành từ việc cổ phần hóa các Cty thuộc sở hữu nhà nước. Do vậy năm 2009 sẽ có thêm nhiều hàng hóa trên thị trường chứng khoán niêm yết cũng như OTC, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều hàng hóa lựa chọn để đầu tư.

Những khó khăn trước mắt của TTCK Việt Nam sẽ khiến cho nhà đầu tư trong nước sẽ thận trọng hơn trong quá trình đầu tư. Lượng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài mới sẽ hạn chế do khủng hoảng kinh tế – tài chính thế giới, quy mô, tính thanh khoản, độ minh bạch của TTCK Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn. Lượng cầu trên thị trường cũng sẽ hạn chế hơn.

Nhiều thách thứcCó nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán: Yếu tố kinh tế trong nước, kinh tế thế giới, Luật Thuế thu nhập chứng khoán, triển vọng kinh doanh của DN… Rất khó có thể nói yếu tố nào ảnh hưởng nhiều nhất tới thị trường.

Tuy nhiên theo tôi thì yếu tố vĩ mô kinh tế trong nước và kinh tế thế giới sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn tới triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2009.

Bởi thị trường chứng khoán là “phong vũ biểu” của nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển tốt thì thị trường sẽ đi lên về dài hạn và ngược lại. Với những dự báo của IMF, WB về những khó khăn năm 2009 mà nền kinh tế Việt Nam và thế giới phải đối mặt thì TTCK trong năm tới của Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức.

Nắm bắt cơ hội và ứng phó rủi roNhư vậy, nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn sẽ nắm bắt cơ hội thế nào và ứng phó với rủi ro ra sao trong bối cảnh đó? Các nhà đầu tư không kể ngắn hạn hay dài hạn cần đầu tư theo tiêu chí riêng của mình để giảm rủi ro; Xác định thời gian đầu tư, mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận và chịu đựng;

Không nên dùng tiền vay ngắn hạn để đầu tư; Xác định nhu cầu sử dụng tiền của cá nhân để từ đó nhà đầu tư có phân định tiền mặt/chứng khoán hợp lý; Lựa chọn cổ phiếu của các Cty có chỉ số tài chính tốt, hoạt động kinh doanh ổn định, có triển vọng kinh doanh phát triển lâu dài để đầu tư.

Để thị trường minh bạch hơn nữa trong thời gian tới các cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện văn bản, quy phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Các cơ quan quản lý không nên can thiệp mà nên để thị trường vận hành theo quy luật riêng của nó.

Phùng Thanh Hà
theo DĐDN