Kinh tế vĩ mô trong, ngoài nước, dòng tiền của nhà đầu tư, tình hình nội tại của doanh nghiệp, chính sách trực tiếp của Chính phủ là các nhân tố chưa có câu trả lời.

TTCK thế giới có thể có một triển vọng sáng sủa năm 2009. Theo các chuyên gia, năm 2008 thị trường chứng khoán thế giới đã xuống quá nhiều, năm 2009, với việc tổng thống Mỹ mới nhậm chức, khi mà tác dụng của các gói cứu trợ bắt đầu phát huy tác dụng, thì lúc đó thị trường có thể lên lấy lại phần nào những gì đã mất năm 2009.

TTCK Việt Nam liệu có nằm trong quy luật chung như vậy? Điều này phụ thuộc vào nhiều điều kiện.

Trước hết, thị trường Việt Nam đã xuống đáy hay chưa, điều này không ai có thể biết. Với tâm lý đầu tư như ở thị trường Việt nam, khi mà thị trường không hoàn hảo, tin tốt chưa chắc đã kéo được thị trường lên, thì những đáy mới như 250 hay thậm chí 200 là có thể.

Khi thị trường 1000 điểm, không ai ngờ được thị trường xuống còn 300, và hiện tại khi thị trường 300 không ai biết còn xuống tới bao nhiêu.

Năm 2009 sẽ là năm khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Lợi nhuận kinh doanh của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ suy giảm. Khi đó, với chỉ số P/E phải tương quan với các thị trường khác, khi E (lợi nhuận) giảm, thì P (giá cổ phiếu) sẽ phải giảm theo.

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp khó khăn như vậy sẽ phản ánh lên giá của cổ phiếu. Chỉ khi nào có sự thay đổi 180 độ, nền kinh tế thực sự khởi sắc đi lên thì cổ phiếu mới có cơ sở để tăng giá.

Nguồn tiền năm 2009 sẽ ra sao? Thị trường chỉ có thể tăng trưởng nếu dòng tiền được khôi phục. Nếu gói kích cầu 6 tỷ USD được rót đúng vào các khu vực cần thiết, để từ đó dòng tiền đó tiếp tục “được chảy tuần hoàn tới các bộ phận khác của cơ thể”, thì dòng tiền đó có thể sẽ được đổ vào thị TTCK, từ đó vực dậy được thị trường. Còn nếu không, TTCK sẽ không được lợi gì từ gói kích cầu 6 tỷ kia.

Năm 2009 liệu có hy vọng dòng tiền đầu tư gián tiếp nước ngoài quay lại? Điều này khó nói vì hiện tại nhà đầu tư nước ngoài có nhiều sự lựa chọn đáng giá hơn.

TTCK và bất động sản ở nước ngoài đang rất rẻ. Thay vì đầu tư vào thị trường Việt Nam đắt, quá nhiều rủi ro, thiếu thanh khoản và thiếu thông tin, thì họ có thể đầu tư vào thị trường Mỹ với tỷ suất lợi nhuận cao mà ít rủi ro hơn.

Việc giảm sút tới 66% như vừa qua của TTCK đã tạo ấn tượng không tốt tới nhà đầu tư nước ngoài, hình ảnh về một thị trường tăng trưởng nhanh và hứa hẹn đã bị lu mờ, thay vào đó là thị trường suy giảm nhiều nhất.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, cơ quan quản lý Nhà nước cần củng cố hình ảnh, hay thương hiệu, của TTCK Việt Nam thông qua các chính sách minh bạch hoá và củng cố tính hiệu quả và ổn định của thị trường.

Như vậy có thể ví TTCK Việt Nam như là một hàm số trong đó kết quả phụ thuộc vào nhiều biến số: nền kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tình hình nội tại của các doanh nghiệp, các chính sách trực tiếp của Chính phủ.

Để là một hàm số tăng, cần phải tác động vào các biến số kia.

Trần Long
theo VNN