Sự thiếu vắng một đại sứ Nga tại Kiev đồng nghĩa với việc quan hệ song phương Nga – Ukraine bị đóng băng, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tuyên bố hôm 08/9.

Ngày 11/8, trong một bức thư ngỏ gửi tới người đồng cấp Yushchenko, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thông báo ông sẽ hoãn việc điều đại sứ mới của Nga tới Ukraine do chính sách bài Nga của Kiev.

“Sự vắng mặt của đại sứ Nga đồng nghĩa với việc đóng băng trong mối quan hệ song phương”, lãnh đạo Ukraine cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Ba Lan Rzeczpospolita.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Ukraine đang  nỗ lực “duy trì hợp tác tốt đẹp với Nga”.

Hồi tháng 8, Tổng thống Medvedev đã cáo buộc Kiev làm suy thoái mối quan hệ song phương. Mối quan hệ vốn đã “cơm không lành canh không ngọt” trong vài năm gần đây do tranh chấp khí đốt, khát khao gia nhập NATO của Kiev và nạn đói tại Ukraine thời Xô Viết.

Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine hôm 01/01 sau khi hai nước không đạt được thoả thuận về một hợp đồng cung cấp khí đốt mới cho năm 2009. Một tuần sau đó, Gazprom đã cắt luôn cả nguồn cung cấp khí đốt cho EU, cáo buộc Ukraine ăn cắp khí đốt của Nga chuyển sang cho các khách hàng EU.

Trong suốt chuyến thăm 2 ngày Ba Lan – quốc gia ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO và EU của Ukraine, ông Yushchenko đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Lech Kaczynski và Thủ tướng Donald Tusk.

Tổng thống Ukraine thừa nhận, Nga không hề có ảnh hưởng tới chính trị của Ukraine.

Nữ phát ngôn viên Tổng thống bà Natalia Timakova cho biết, cựu Bộ trưởng Y tế, Mikhail Zurabov – người được chỉ định là đại sứ mới của Nga tại Ukraine đầu tháng 8 – vẫn đang ở Moscow.

Vị phát ngôn viên tái khẳng định tuyên bố của Tổng thống Medvedev rằng, Zurabov sẽ được điều tới Ukraine “nếu chúng tôi cảm thấy thích hợp” và rằng, vẫn còn cơ hội “thay đổi” cho mối quan hệ giữa Kiev và Moscow trong khi vị đại sứ này vẫn còn ở Moscow.

Ánh Hồng
theo RIA

»Cùng chủ đề