Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã đưa ra một loạt cáo buộc liên quan đến sự hiện diện của Hạm đội biển Đen Nga tại Crimea và thậm chí cả về vai trò chính trị của Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được công bố trên tờ tuần báo Der Spiegel (Đức), Tổng thống Yushchenko khẳng định sự náo loạn, phi pháp và thống trị của Hạm đội biển Đen Nga đã dẫn đến các cuộc xung đột với binh lính Ukraine.

Theo lời ông Yushchenko, Ukraine sẽ dành cho mình quyền kiểm soát sự hiện diện của quân đội Nga, hợp đồng cho Nga thuê căn cứ tại Crimea đến hết năm 2017. Ông cũng khẳng định rằng, Gruzia mong muốn bảo đảm nền an ninh của mình nhờ vào ý định xích lại gần hơn với NATO.

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, thế lực của Nga tại Ukraine có thể làm tổn hại đến các giá trị dân chủ cơ bản của người Ukraine. Đồng thời ông cũng cáo buộc Thủ tướng Yulia Tymoshenko – đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2010 – đang đem lại lợi ích cho phía Nga.

Theo lời Tổng thống, những người bạn chiến hữu của bà Tymoshenko đã ngăn cản cuộc điều tra nhằm tìm ra thủ phạm đứng đằng sau vụ đầu độc ông bằng chất dioxin trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004.

Ông Yushchenko,đã bất ngờ đổ bệnh nặng vào ngày 6/9/2004 khi đang tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống. Kết quả các cuộc xét nghiệm tại Áo nơi ông Yushchenko được điều trị cho thấy, ông Yushchenko đã bị đầu độc bằng một lượng lớn dioxin, hoá chất độc hại nhất mà con người phát hiện ra. Mặc dù tai qua nạn khỏi nhưng gương mặt của ông Yushchenko đã bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ đầu độc, buộc ông phải tiến hành các phương pháp điều trị thường xuyên để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Tổng thống Yushchenko từng khẳng định răng, ông tin chất độc từng được sử dụng để đầu độc ông có xuất xứ từ một phòng thí nghiệm của Nga. Không trực tiếp cáo buộc chính phủ Nga đứng đằng sau vụ đầu độc nhưng ông Yushchenko phán đoán âm mưu nhằm hại ông không phải là một mục đích cá nhân.

Linh Trang
theo VZ