RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko cho biết, ông tin chắc rằng quan hệ Nga – Ukraine sẽ chuyển mình trong một vài năm tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine, Tổng thống Yushchenko nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho tiến trình hòa giải. Tôi tin rằng, chỉ trong vòng 2 hoặc 3 năm tới, quan hệ hai nước sẽ trở lại bình thường.”

Quan hệ giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu xấu đi trong một vài năm gần đây do một vài bất đồng, trong đó phải kể tới tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, căn cứ Hạm đội biển Đen của Nga tại Sevastopol và việc không thỏa thuận được về giá nhiên liệu giữa hai nước.

Ngoài ra, Ukraine còn hậu thuẫn Gruzia trong cuộc chiến 5 ngày chóng vánh với Nga hồi tháng 8 vừa qua. Moscow lên tiếng cáo buộc Kiev cung cấp vũ khí trái phép tới khu vực xung đột, tuy nhiên, Kiev kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Yushchenko tuyên bố: “Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức làm quan hệ hai nước trở nên tốt đẹp hơn.” Ông gọi tình trạng căng thẳng giữa hai nước như hiện nay là “một rắc rối”.

Tuy nhiên, ông cũng nói: “Nhân dân Ukraine vô cùng yêu quý nhân dân Nga. Nhưng chúng tôi là một quốc gia độc lập, do vậy hai nước bình đẳng với nhau trên mọi phương diện.”

Thanh Mai
theo RIA Novosti