Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko hôm 13/8 cho biết, ông rất thất vọng bởi lá thư công khai gần đây của lãnh đạo Nga gửi tới ông, đồng thời miêu tả thông thiệp đó là “không thân thiện”.

Trong bức thư hôm 13/8 đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cáo buộc người đồng cấp Ukraine đang theo đuổi chính sách bài Nga.

Ông chủ điện Kremlin bày tỏ “quan ngại sâu sắc về tình hình khủng hoảng hiện nay trong mối quan hệ Nga – Ukraine”, và ông nhấn mạnh sẽ không điều đại sứ mới tới Kiev trong thời gian tới.

“Thẳng thắn mà nói, tôi rất thất vọng bởi lá thư không thân thiện đó. Tôi đồng ý rằng, mối quan hệ giữa 2 quốc gia chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề lớn, tuy nhiên tôi thấy lạ là ngài lại bác bỏ những trách nhiệm từ phía Nga”, Tổng thống Yushchenko phản ứng về thông điệp của Tổng thống Nga.

Tổng thống Ukraine cho rằng, quyết định hoãn cử đại sứ tới Kiev sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Vị Tổng thống này cũng phủ nhận tuyên bố của Nga rằng, Kiev đã hỗ trợ quân sự cho Gruzia trong cuộc chiến giữa Tbilisi và Moscow tháng 8 năm ngoái, đồng thời khẳng định bất kỳ chuyến hàng chở vũ khí nào mà Ukraine chuyển tới quốc gia Kavkaz này đều tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Yushchenko cũng hối thúc Moscow tôn trọng quyền gia nhập NATO của Ukraine.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow “sứt mẻ” vài năm gần đây do các tranh chấp về vấn đề khí đốt, khao khát gia nhập NATO của Ukraine và nạn đói thời Xô Viết.

Ukraine đã đeo đuổi khát vọng gia nhập NATO từ khi Tổng thống thân phương Tây Yushchenko chính thức nhậm chức tháng 1/2005. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò thường xuyên tại quốc gia này cho thấy, người dân Ukraine vẫn không đồng tình gia nhập NATO.


Video by:NguyenNghia

Linh Trang
theo RIA

»Cùng chủ đề