Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko quyết định sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), tờ Kommersant dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine, Tổng thống Yushchenko, người rất hiếm khi xuất hiện trong các hoạt động của khối, sẽ không tới thủ đô Kishinev (Moldova) tham gia Hội nghị thượng đỉnh của CIS vào ngày 09/10 tới.

Mặc dù Ukraine được coi là thành viên sáng lập ra CIS cùng với Nga và Belarus, tuy nhiên đất nước này chưa phải là thành viên chính của CIS.

Hơn nữa, bắt đầu từ năm ngoái, sau khi Gruzia tuyên bố rút khỏi CIS, các quan chức cấp cao của Ukraine khẳng định, Kiev không được coi là thành viên có đủ quyền tại CIS.

Tháng 8 năm ngoái, Ngoại trưởng Ukraine Volodymyr Ohryzko cho biết, Ukraine chỉ được coi là thành viên tham gia CIS chứ không được coi là thành viên chính thức của khối này.

Kể từ hôm 18/8, Gruzia đã chính thức rút khỏi CIS sau khoảng 15 năm gia nhập khối này. Thật ra, quyết định rút khỏi CIS đã được Gruzia thông báo cho Ban chấp hành CIS cách đây 1 năm vào ngày 18/8/2008 ngay sau cuộc chiến chóng vánh với Nga tại khu vực li khai Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái.

Nguyên nhân mà phía Gruzia đưa ra là do CIS không nhất trí lên án việc Nga đưa quân đến Nam Ossetia. Theo Hiến chương CIS, việc rút chính thức khỏi CIS của Gruzia chỉ có hiệu lực 12 tháng sau khi Ban chấp hành CIS được thông báo về quyết định trên.

Khi tuyên bố rút tên khỏi CIS vào tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Gruzia Saakashvili cũng đã lên tiếng kêu gọi Ukraine và các nước thành viên khác của CIS từ bỏ khối cộng đồng do một mình Nga điều khiển này.

»Cùng chủ đề