Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói sẽ khó nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp giữa tuần tới, sau khi Điện Kremlin xác nhận hai nhà lãnh đạo có thể nói chuyện bên lề, ở hội nghị thượng đỉnh ASEM của các lãnh đạo Á-Âu tại Milan (Ý) trong hai ngày 16, 17.10.

Hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời ông Poroshenko: “Tôi không trông đợi cuộc nói chuyện ấy sẽ dễ dàng. Tôi đã quen, đã có nhiều kinh nghiệm về việc nói chuyện ngoại giao rất khó khăn, nhưng tôi lạc quan”.
Hơn 6 tháng qua, Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ phe đòi ly khai ở miền đông Ukraine bằng cách gửi vũ khí và gửi quân, Nga bác bỏ các cáo buộc này, nhưng cũng nói Nga có quyền bảo vệ các quyền lợi ở miền đông gồm đa số dân nói tiếng Nga.
Ông Poroshenko cũng nói Nga có vai trò cốt yếu trong việc đem lại hòa bình cho Ukraine. Ông còn cho biết một số lãnh đạo châu Âu cũng có thể góp mặt trong cuộc nói chuyện của ông với ông Putin, như nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Thủ tướng Anh David Cameron.
 “Vấn đề chính là hòa bình.  Rất khó đánh giá vai trò của Nga trong việc đem lại hòa bình, và hôm nay chúng tôi nêu vấn đề chuyển các tuyên bố thành những hành động cụ thể”, ông Poroshenko nói với các nhà báo.
Trợ lý Yuri Ushakov của Điện Kremlin nói “không loại trừ một cuộc họp kiểu Normandy”, ám chỉ cuộc nói chuyện tại Pháp hồi tháng 6 giữa hai ông Putin-Poroshenko và lãnh đạo Pháp, Đức.
Hai ông Putin- Poroshenko cho đến nay đã gặp nhau hai lần, từ khi ông Poroshenko trúng cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 5. Lần thứ nhất ở Normandy, tiếp đó ở Belarus hồi tháng 8, khi hai người đồng ý việc cần có một thỏa thuận ngưng bắn giữa quân chính phủ Ukraine với phe đòi ly khai.
Thỏa thuận  ngưng bắn đã đạt được ngày 5.9, nhưng vẫn có những cuộc vi phạm, nhất là cuộc chiến giành sân bay Donetsk, thành phố lớn nhất miền đông Ukraine. Liên Hiệp Quốc nói số tử vong vì cuộc nội chiến Ukraine đã hơn 3.660 người.  
EU và Mỹ đã áp các cuộc trừng phạt kinh tế Nga với lý do Nga can thiệp vào Ukraine, và Nga cũng đã cấm nhập khẩu các loại thức ăn của phương Tây.
Ông Poroshenko hy vọng sẽ “có sự tiến bộ đáng kể” tại Ý, trong việc giải quyết tranh chấp giá mua khí đốt của Nga.
Hồi tháng 6, Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine, với lý do nước này chưa trả số tiền nợ 5 tỷ USD. Ukraine hiện đối mặt nguy cơ thiếu nguồn khí đốt trong mùa đông nếu không đạt được thỏa thuận nào, và có nguy cơ châu Âu lại thiếu nguồn khí đốt như đã xảy ra hồi năm 2006 và 2009.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp đồng nhiệm Mỹ John Kerry tại Paris (Pháp) ngày 14.10., nói chuyện về tình hình Ukraine.
Quân tiễu phạt của Ukraine nhận xe bọc thép có vũ khí khủng
Các tình nguyện viên chiến đấu thuộc Tiểu đoàn Azov của Ukraine đang tham chiến chống quân ly khai ở miền Đông nước này đã nhận được xe bọc thép đặc chủng KrAZ Cougar đầu tiên.
Theo tờ Autoconsulting, KrAZ Cougar được thiết kế để chuyên thực hiện tác chiến ở khu vực thành thị. Loại xe này có thể được trang bị rất nhiều loại vũ khí, như súng máy cỡ 7,62 mm, súng máy cỡ 12,7 mm hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm.
Xe bọc thép KrAZ Cougar mang theo vũ khí khủng. 
Xe bọc thép KrAZ Cougar vốn được xây dựng dựa trên nền tảng xe Toyota Land Cruiser 79, với động cơ diesel Toyota 4,0 TD, 240 mã lực hoặc động cơ Toyota 4,5i, 218 mã lực. Xe có tốc độ tối đa 105 km/giờ, bình xăng chứa 180 lít.
Ngoài lực lượng Azov, theo Autoconsulting (10.10), lực lượng biên phòng Ukraine cũng nhận được 15 xe bọc thép KrAZ Cougar từ Ả-rập.
Trước đó xe bọc thép KrAZ Cougar cũng đã được điều tới chiến trường ở miền Đông vào đầu tháng 8.2014 và được cho là đã thể hiện được uy lực chiến đấu hiệu quả.
Đây được xem là những bước đi hiện đại hóa lực lượng chiến đấu của quân đội Ukraine chống lại quân ly khai ở miền Đông.
Tờ Autoconsulting ước tính rằng, hiện lực lượng xe bọc thép của quân đội Ukraine đang tham chiến tại miền Đông có hàng trăm xe bọc thép dựa trên các loại khung gầm khác nhau với mức độ bảo vệ không dưới cấp BR6. 

An Huy
theo Một Thế giới, Dân Việt

»Cùng chủ đề