Hãng Interfax (Nga) đưa tin, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã đề nghị các nước thuộc nhóm G7 viện trợ trong tiến trình đàm phán chi tiết với Ukraine về gói tín dụng trang trải cho vấn đề thâm hụt ngân sách quốc gia này.

Theo lời bà Tymoshenko, Ukraine cần khoản tiền trị giá 5 tỷ USD. Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: chính phủ Mỹ đang cân nhắc yêu cầu của Ukraine, tờ Praim – Tass đưa tin.

Hồi đầu tháng 2, bà Tymoshenko ra thông báo rằng, Moscow sẵn sàng cấp quỹ tín dụng bình ổn kinh tế cho Kiev, mà không thể theo các điều kiện nhận định mức. Cùng thời gian này, Thủ tướng Ukraine có gửi điện đến chính phủ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu yêu cầu được hỗ trợ tài chính. Trước đó, Bộ Tài chính Nga khẳng định Moscow đã tiến hành đàm phán với Bộ Tài chính Ukraine về vấn đề cấp khoản trị giá 5 tỷ USD, tuy nhiên chính Ukraine đã không mấy hưởng ứng khoản tín dụng này.

Năm 2008, Ukraine đã thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khoản vay trị giá 16,5 tỷ USD và Ukraine đã nhận 4,5 tỷ USD đầu tiên trong gói tiền này.  Một trong những điều kiện cấp tín dụng, theo yêu cầu của IMF, là bổ sung khoản thâm hụt ngân sách Ukraine năm 2009.

Ngày 10/02, phái đoàn IMF đã rời khỏi Kiev và tuyên bố rằng Ukrane không thể điều hòa với hàng loạt yêu cầu của chính quyền các nước.

Kinh tế Ukraine được xem là một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sản xuất công nghiệp tháng 12/2008 giảm trên 25%, trong toàn năm là 3,1%, mà chịu thiệt hại nặng nề nhất là lĩnh vực luyện kim. Cuối tháng 01/2009, báo giới Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine Viktor Pynzenyk cho hay, nền kinh tế đất nước đang đứng trước bờ vực phá sản.

Ánh Hồng
theo Lenta