Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định hôm 02/3 rằng, Nga không chịu trách nhiệm về việc đóng cửa căn cứ không quân Manas tại Kyrgyzstan, căn cứ duy nhất của Mỹ tại Trung Á và là trung tâm hậu cần then chốt đối với các hoạt động do Mỹ lãnh đạo tại Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Tây Ban Nha, Tổng thống Medvedev – nhà lãnh đạo có chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tới Tây Ban Nha – khẳng định Nga không đứng đằng sau quyết định của chính phủ Kyrgyzstan.

Ông Medvedev bày tỏ: “Quyết định của bộ máy lãnh đạo Kyrgyzstan trong việc đóng cửa căn cứ không quân Manas tại Kyrgyzstan là quyết định có chủ quyền. Tôi nghĩ rằng họ có lí do cho quyết định này. Rút cục họ đã đưa ra quyết định. Ta nên tôn trọng bất cứ quyết định nào được một nhà nước có chủ quyền đưa ra.”



TT Medvedev (thứ hai từ trái) lắng nghe quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos (thứ hai từ phải) khi họ đứng cạnh phu nhân TT
Medvedev – bà Svetlana (trái) và hoàng hậu Sofia tại cung điện El Pardo, bên ngoài Madrid hôm 2/3/2009. (Ảnh Xinhua/Reuters)

TT Medvedev cũng cho biết, Nga quan tâm đến việc tiếp tục vai trò của họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và tăng cường hợp tác với các quốc gia phương Tây.

“Về việc hợp tác của chúng tôi đối với Afghanistan, tôi muốn nói rằng chúng tôi quan tâm đến việc đẩy mạnh hơn là chấm dứt. Chúng ta có thể nhìn thấy các nhóm cấp tiến đang hoạt động tại Afghanistan, Pakistan và một số quốc gia khác áp đặt những đe dọa gì. Các nhóm này đang đe dọa tất cả nhân loại chúng ta. Đó là lí do vì sao chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác trong tất cả các khu vực và với cả Mỹ,” ông Medvedev nói.



TT Dmitry Medvedev (phải) và Quốc vương Juan Carlos tại cung điện El
Pard.

 (Ảnh Xinhua/Reuters)

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi nhất trí tổ chức một hội nghị để giải quyết vấn đề chuyển hàng hóa phi quân sự cho Mỹ trong Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tôi tin rằng một hội nghị bàn về vấn đề Afghanistan có thể diễn ra sớm trong năm nay dưới sự ủng hộ của SCO.”

Theo ông Medvedev, trong bất cứ trường hợp nào, Nga và các thành viên khác của SCO đều quan tâm đến việc trông thấy Afghanistan phát triển thành một nhà nước dân chủ và văn minh.

TT Medvedev đã tới Madrid chiều tối hôm 01/3 thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Tây Ban Nha, và gặp Quốc vương Juan Carlos I hôm 02/3. Ông cũng dự kiến gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero hôm 03/3.

Ánh Hồng
theo THX