Hôm qua (20/3), Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết, ông rất mong chờ sự khởi động mới mẻ trong quan hệ với Mỹ trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama vào tháng tới.

“Tôi không thể giấu giếm được rằng, tôi mong chờ cuộc gặp với Tổng thống Obama lần đầu tiên này…tôi tin rằng, đó sẽ không chỉ là một cuộc gặp gỡ giới thiệu đơn thuần, mà sẽ là một cuộc gặp gỡ trao đổi mọi quan điểm sâu sắc”, ông Medvedev cho biết.

Theo dự tính, hai nhà lãnh đạo này sẽ gặp nhau vào ngày 01/4 tới tại London trong khuôn khổ hội nghị G20 bàn về khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các quan chức Nga cũng bày tỏ hi vọng về một sự thay đổi, hoặc “khởi động”, trong mối quan hệ với Washington sau những căng thẳng nghiêm trọng dưới thời chính quyền George W. Bush, trong đó căng thẳng đỉnh điểm phải kể đến cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ và vấn đề phòng thủ tên lửa.

“Thuật ngữ rất thú vị “khởi động” ra đời sau cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, thực sự đã phản ánh sự cần thiết phải có những thay đổi mà chúng ta muốn thấy”, ông Medvedev nói.

Ông Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống  Richard Nixon, trong vài năm gần đây cũng là một vị khách thường xuyên của Moscow. Vị chính trị gia này cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Putin để tham vấn về vấn đề Nga-Mỹ.

“Chúng tôi hi vọng sẽ có những bước tiến đáng kể khi 2 vị tổng thống gặp nhau”, ông Kissinger trả lời phỏng vấn báo giới.

Cũng trong ngày hôm qua (20/3), Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov cũng nhấn mạnh, Moscow đã và đang tìm kiếm một tín hiệu “cụ thể và rõ ràng hơn” từ cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và Medvedev.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, thời kì thảm hại trong mối quan hệ giữa 2 nước đã qua”, ông nói.

Tuy nhiên, ông không đề cập tới những thoả thuận nào dự tính 2 nhà lãnh đạo hai nước sẽ ký kết. Nhưng, ông bày tỏ lạc quan về tương lai của Nga- Mỹ.

Quan hệ Nga-Mỹ đã xuống dốc nghiêm trọng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush do những căng thẳng xung quanh nhiều vấn đề trong đó có việc mở rộng NATO, cuộc xâm lược Iraq năm 2003, cuộc chiến tại Gruzia mùa hè năm ngoái và kế hoạch phòng thủ tên lửa.

Quan hệ giữa 2 quốc gia này đã ấm dần lên kể từ sau khi tân Tổng thống Obama chính thức nhậm chức. Các quan chức 2 bên đã cùng cam kết hợp tác thân thiện hơn trong tái đàm phán về hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START). Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược cũ (START-1) mà hai đối thủ thời Chiến tranh lạnh từng thương thuyết và đi tới thoả thuận, sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009.

Lê Hùng
theo AFP