Hôm qua, Tân Hoa xã tại Moscow đưa tin, vào ngày 20/02 tại Irkutsk – Đông Siberia Tổng thống Nga Medvedev đã cho biết, cơ cấu kinh tế Nga đã quá “cũ kỹ, không phù hợp với yêu cầu hiện đại”, cần tiến hành điều chỉnh.

Theo nguồn tin từ Itar-Tass, ngày hôm đó trong cuộc họp với Ủy ban Quốc hội Nga ông Medvedev đã phát biểu, cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa đến, Nga cần phải “bắt tay vào” giải quyết các vấn đề như đa dạng hóa kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, củng cố hệ thống tài chính…

Theo ông Medvedev, hiện nay Nga đang áp dụng các biện pháp để đối phó với cơn bão tài chính, bao gồm việc khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo cơ hội việc làm, thi hành cải tạo cơ sở hạ tầng. Ông còn cho biết, để tăng lượng nhu cầu sản phẩm trong nước, Nga sẽ tiến hành điều chỉnh kế hoạch đầu tư của các Tập đoàn quốc hữu quy mô lớn.

Bà Elvira Nabiullina – Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga cho biết, vấn đề chính mà Nga đang gặp phải nằm ở ba khía cạnh sau: Đa số các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế chủ thể chưa thể nhận được các khoản vay; Nhu cầu sản phẩm của các doanh nhiệp Nga trên thị trường trong và ngoài nước đều giảm; Số người thất nghiệp không ngừng tăng và thu nhập của người dân thì bị cắt giảm.

Phó Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga -Andrei Klepach trong ngày 17/02 cũng cho biết, xem xét đến những ảnh hưởng của cơn bão tài chính, Bộ phát triển kinh tế Nga dự đoán, năm nay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ giảm 2,2% so với năm ngoái.

Ánh Hồng – Lê Hùng
theo THX