Tờ Strana.ua hôm 7/8 tiết lộ rằng, cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã bí mật trở về Ukraina từ Dubai.

Tờ Strana viết: “Ông Poroshenko đi chuyến bay từ sân bay Ras al-Khaimah ở Dubai vào ngày 6/8 lúc 20h35 giờ Kyiv và hạ cánh tại sân bay Zhuliany lúc 02h30”.

Hôm 30/7, tờ “Sự thật Ukraina” loan tin Ông Poróheko đã từ chối đặc quyền bảo vệ của nhà nước trong một thời gian không xác định và rời Ukraina đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng gia đình. Theo luật pháp Ukraina, các cựu Tổng thống được cung cấp dịch vụ bảo vệ suốt đời.

Hiện cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraina đã khởi tố 11 vụ án hình sự chống cựu Tổng thống Poroshenko và các quan chức cấp cao thuộc ê-kíp của ông.

Ông Poroshenko đã bị triệu tập để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng trong vụ trốn thuế và hợp pháp hóa thu nhập với số tiền 300 triệu USD khi bán nhà máy Kuznitsa na Rybalsky, nhưng cựu nguyên thủ quốc gia đã không xuất hiện.

Trước đó, tờ “Kommersant” dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, đại diện nhóm của cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang lên kế hoạch tạo ra một phong trào phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Ukraina.

Theo nguồn tin trên, kế hoạch của cựu Tổng thống Poroshenko là làm mất uy tín đảng “Đầy tớ của Nhân đân” của đương kim TT Zelesky ky

Cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn ở Ukraina đã được tổ chức vào Chủ nhật (21/7). Đảng của Tổng thống Zelensky đang dẫn đầu với 43,11% phiếu bầu. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với 12% số phiếu ủng hộ.

Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Poroshenko chỉ giành được 8% số phiếu ủng hộ.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề