Tờ “Novoye Vremya – Thời đại mới” loan tin rằng cố vấn về chính sách an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraina Vladimir Zelensky, ông Ivan Aparshin đã chuyển cho các nhà báo một tài liệu về “học thuyết quân sự”.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất các lực lượng quốc phòng theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn được thông qua bởi các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO”, tài liệu viết.

Theo tài liệu, kẻ thù sẽ phải đối đầu với một quân đội chuyên nghiệp, tự nguyện và có động lực, có khả năng tương thích lẫn nhau với các lực lượng vũ trang của các quốc gia trong Liên minh NATO.

Cần lưu ý rằng chức vụ Tổng tham mưu trưởng Ukraina sẽ được tách ra khỏi chức vụ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina.

Việc phân bổ tài chính cũng được lên kế hoạch theo các tiêu chuẩn của Liên minh quân sự NATO. Vì vậy, 50% sẽ dành cho nội dung phát triển, duy trì Lực lượng Vũ trang, 30% để tái vũ trang cho quân đội, 20% để huấn luyện.

Ngoài ra, xuất phát từ “học thuyết quân sự”, các vũ khí công nghệ cao hiện đại sẽ xuất hiện theo đơn đặt hàng của quân đội, đặc biệt là các phương tiện trinh sát, phòng không và chiến tranh điện tử.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukraina “Ukroboronprom” sẽ bị tước bỏ chức năng phát triển chính sách kỹ thuật quân sự. Việc này sẽ được thực hiện bởi một cơ quan điều hành mới.

Đương kim Tổng thống Ukraina Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraina Zelensky
Vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraina đã diễn ra hôm Chủ nhật (21/4) vừa qua với sự tham gia của đương kim Tổng thống Poroshenko và danh hài Vladimir Zelensky.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina (CEC), sau khi kiểm xong 100% số phiếu, danh hài Vladimir Zelensky giành được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraina. Trong khi, đối thủ của ông – đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ giành được 24,45%. Ông Poroshenko cũng đã thừa nhận thất bại trước đối thủ Zelensky.

Theo luật pháp Ukraina, kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố sau khi các văn bản kiểm phiếu được gửi cho CEC. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử vào ngày 1/5. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ do Quốc hội Ukraina ấn định.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề