Hôm nay là một ngày trọng đại không riêng chỉ có nước Nga, phe XHCN cũ, mà là ngày của cả thế giới và loài người tiến bộ, là một ngày hội của những người yêu chuộng hòa bình, ngày kỷ niệm 70 năm ngày chấm dứt chiến tranh thế giới lần thứ 2, chấm dứt chủ nghĩa phát xít trên toàn thế giới. ( 09-05-1945 – 09-05-2015) vinh quang này thuộc về liên bang xô viết và các nước đồng minh chống chủ nghĩa phát xít trong đó có: Anh, pháp, Mỹ và các nước yêu chuộng hoà bình trên thế giới . Để có được chiến thắng và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa phát xít nhân loại chúng ta phải trả giá rất đắt với : 16 triệu binh lính và 45 triệu người dân thường đã chết trong chiến tranh . Trong đó liên bang Xô viết đã mất 8,67 triệu binh lính trong tổng số 23 triệu người bị chết.

Ngày mà thống chế Đức Quốc Xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô tại Berlin. Nói lên rằng cái giá của hoà bình, sự tàn phá của chiến tranh. Là lời cảnh tỉnh, là tiếng chuông báo động cho toàn thể nhân loại với những tư tưởng phát xít,  sô vanh nước lớn, những tư tưởng chủ nghĩa phát xít đang nhăm nhe phục hồi . Hôm nay đây nhân dân Nga và các nước trên thế giới đang chuẩn bị tích cực kỷ niệm 70 năm chiến thắng và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa phát xít là niềm tự hào vinh quang của nhân dân liên xô trước đây và các nước đồng minh: Anh, pháp Mỹ. Ấy vậy mà trong lúc nhân loại đang hân hoan đón chào kỷ niệm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít thì một số nước đứng đầu là Mỹ kêu gọi tẩy chay không tham dự ngày lễ lịch sử của nhân loại trong đó có công rất lớn của nhân dân Liên xô.

Mặc dù vậy nhưng Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ năm nay do nước Nga tổ chức vẫn rất hoành tráng nhất từ trước đến nay, 27 nguyên thủ các nước tham dự, trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng được Tổng thống Nga Vladimir Putin mời dự sự kiện đặc biệt này.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ thu hút sự tham gia biểu diễn của hơn 16.500 người, chủ yếu là quân đội Nga và có sự tham gia của quân đội 10 nước như Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Turkmenistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Serbia.

Buổi lễ duyệt binh sẽ là lần đầu tiên Nga trình diễn các khí tài mới nhất (200 loại) bên cạnh một số vũ khí có từ thế chiến II, như pháo tự hành Coalition-SV, tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, xe bọc thép chở quân dành cho lính dù BMD-4M, và siêu xe tăng Armata cùng các xe bọc thép phát triển từ nền tảng loại xe này gồm Kurganets, Boomerang… Ngoài ra còn có sự tham gia biểu diễn của 143 máy bay các loại, tư oanh tạc cơ siêu thanh Tu-160 đến trực thăng.

Nhân dịp này, thay mặt ban biên tập báo người Việt Ukraina gửi lời chúc mừng ngày lễ trọng đại này đến các biên tập viên, cộng tác viên, các độc giả của báo thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, luôn mang trên mình một niềm tin chiến thắng. Chúc cho tình hình Ukraina nhanh chóng ổn định, hòa bình sẽ được thiết lập tại Ukraina, mong cho đồng nội tệ tại Ukraina sẽ mãi ổn định, tham nhũng sẽ bị đẫy lùi, thị trường buôn bán và thời tiết sẽ ấm dần lên để bà con cộng đồng người Việt ở Ukraina có cơ hội được làm ăn buôn bán, hưởng hạnh phúc của nền hòa bình đó.

Chúc mừng ngày lễ mùng 9-5!

Thay mặt ban biên tập: Tổng biên tập Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề