Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản, ông Taro Aso đã đến thăm Trung tâm Văn hóa Nhật ở Bắc Kinh để chứng kiến hoạt động của một triển lãm truyện tranh.

Ông cũng xem hai sinh viên Trung Quốc học tiếng Nhật vào vai lồng tiếng cho nhân vật Conan của truyện tranh Nhật.

Trong bối cảnh hai nước cố giải quyết nhiều vấn đề căng thẳng, tranh truyện (cartoon) của Nhật hóa ra lại là cách để hai nước nối cây cầu văn hóa.

Nhật Bản từ lâu nay đã có ảnh hưởng mạnh đối với văn hóa truyện tranh trên thế giới.

Văn hóa ‘manga’

Ở Nhật, đây là một ngành rất phát triển và theo chính báo chí Trung Quốc cả nước Nhật có tới 350 tạp chí truyện tranh gọi là “manga”.

Theo BBC News, cũng tại Nhật, phim hoạt hình, gọi là “anime” là dạng trên màn ảnh của truyện tranh, thường xuyên đứng đầu danh sách các phim ăn khách nhất.

Hồi 2003, phim ‘Spirited Away’ đã từng đoạt giải Oscar, được giới thiệu với khán giả Anh Quốc.

China News nói hàng năm Nhật xuất bản tới 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn.

Chính phủ Nhật nhận thức được sức mạnh của ngành văn hóa này và muốn truyện tranh của họ đi ra quốc tế.

Đó cũng là cách Nhật Bản giao lưu với bên ngoài.

Ngay từ 2006, trong cương vị lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ LDP, ông Aso gợi ý rằng cần lập ra “đại sứ văn hóa truyện tranh” để quyết rũ thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, ba năm sau, khi đến thăm Trung tâm Văn hóa Nhật ở Bắc Kinh đã thấy triển lãm của International Cartoon Award vốn được lập để phổ biến văn hóa đọc và vẽ truyện tranh.

Nói riêng về bộ truyện tranh Conan, đây là tác phẩm do Gosho Aoyama tạo ra, lấy cảm hứng từ vai thám tử Sherlock Holmes của Anh.

Có nhiều người hâm một ở Nhật, Conan của Gosho có nét vẽ gây ấn tượng và các câu chuyện đầy tính huyền bí nhưng thông thái theo cách diễn giải của người Nhật.

Thông qua bộ truyện này, người đọc có thể hiểu được một thế giới truyện tranh Nhật, nơi có một nhóm kẻ ác mặc đồ đen hoạt động và có những điều bí hiểm cần được giải thích nhưng cuối cùng thì tình yêu và công lý sẽ chiến thắng.

Điều đáng ngạc nhiên đã truyện Conan dù đã có từ 15 năm vẫn thu hút bạn đọc.

Ca sĩ nổi tiếng của Nhật, Mai Kuraki đã có những bài hát dành riêng cho Conan.

Nhật Bản có một nền văn hóa pop phát triển, trong đó truyện tranh đóng một vai trò quan trọng.

Trên thực tế, như các hình vẽ của Gosho Aoyama, nét vẽ truyện tranh của Nhật lại rất Phương Tây, gợi lại truyền thống lãng mạn đã có ở châu Âu lâu nay, nhưng tinh thần thì vẫn mang bản sắc rất Nhật.

Liệu đây có phải là một sức hấp dẫn khi truyện tranh Nhật Bản vươn ra thế giới?

“Manga có nguồn gốc từ các tranh cuốn của Phật giáo Nhật từ thế
kỷ 9, mô tả một cách châm biếm cuộc sống của giới quý tộc”

Sarah Buckley, BBC News

Tuyết Nguyễn
theo BBC