Trong những ngày đất nước rộn ràng niềm vui, ôn lại những kỷ niệm hào hùng của dân tộc, với những chiến công vang dội khắp thế giới, từ đó đưa một đất nước nghèo nàn, nhỏ bé được sánh vai cùng năm châu bốn biển, vì có được cái tên hiện diện trên bản đồ với nền đôc lập tự chủ. Nhắc đến ngày Quốc Khánh 2/9, triệu triệu người dân Việt Nam không ai quên được vị lã̉nh tụ̣ vĩ đại của đất nước – Hồ Chí Minh. Tên Bác gắn liền với Việt Nam. VIỆT NAM – HỒ CHÍ MINH…

Nói thế để thấy được niềm tự hào biết bao của những người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Thủ Đô Kiev, được nhìn thấy ngôi trường mang trên “HỒ CHÍ MINH” hiện diện giữa lòng thủ đô một đất nước nằm giữa Châu Âu. Ai có dịp một lần ghé qua ngôi trường mang tên vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta – trường HỒ CHÍ MINH, sẽ cảm nhận được điều này rất rõ – đó là lòng tự hào được làm Con Cháu Việt Nam.

Từ ngoài vào đi dọc theo hành lang là những hình ảnh gắn liền với người Việt Nam, xung quanh đâu đó chúng ta sẽ được bắt gặp hình ảnh một ngôi trường giữa lòng thủ đô Hà Nội, một tà áo dài trắng tung tăng trong gió của nữ sinh Việt nam, một chiếc xe đạp của một nam học sinh đang rong ruổi trên đường làng, một cánh đồng lúa vàng với những chú trâu đang thảnh thơi nằm nghỉ, xa xa là những bức tranh thêu với rặng dừa oằn trái đang nghiêng mình soi bóng nước. Đi trên hành lang vào đến văn phòng bà hiệu trưởng mà Tôi cứ ngỡ đang đi giữa đất nước quê hương thân yêu của mình cảm giác thật thân tình và ấm cúng hình như tất cả những vị trí trang trong đều được nhà trường dành cho từng bức tranh, từng hình ảnh, kỷ vật về Việt Nam. Một điều bất ngờ khác khi chúng tôi được hướng dẫn đi qua phòng Bà hiệu trưởng để đến bảo tàng của Trường Hồ Chí Minh. Bước chân vào căn phòng với bao ngỡ ngàng vì tấm lòng trân trọng mà Trường Bạn dành cho Chúng Ta. Bức tượng Bác Hồ được đặt nơi trang trọng nhất của căn phòng, xung quanh là những hình ảnh mô tả Việt Nam xưa và nay từ những thành tích chiến đấu oanh liệt của dân tộc ta đến những gương mặt mới trong bảo vệ và xây dựng đất nước hiện nay xen lẫn những hình ảnh là những hiện vật kỷ niệm của tình hữu nghị giữa hai nước được các ngài Đại sứ quán tặng, của các mạnh thường quân việt Nam sưu tập, của các bậc phụ huynh Việt Nam có con em đã và đang học trong trường cung cấp. Truyền thống tiếp nối truyền thống các cháu học tại trường qua giáo dục hình ảnh trực quan đã hình thành trong đầu ý thức giữ gìn và bổ sung hiện vật , trong những lần được về Việt nam các cháu mỗi người một cách đã thu thập hình ảnh, hiện vật như búp bê cô gái Việt Nam, các loại đàn dân tộc Việt Nam, hình ảnh Bác Hồ, nhà sàn của Bác, mũ cối, quân phục, dép râu, khăn rằn… Ôi làm sao kể hết những điều kỳ diệu thể hiện tình yêu mến, sự đồng cảm giữa thầy trò Việt Nam – Ucraina hiện diện trong ngôi trường mang tên Hồ Chí Minh thân yêu này.

Cảm động nhất có lẽ là những bài viết về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, không những do các cháu Việt Nam tại đất nước Ucraina ghi chép mà còn có những bài thật sâu sắc, thật hiểu biết về lịch sử đất nước ta, về tiểu sử Bác Hồ của những học sinh nước Bạn đang cùng học tại trường Hồ Chí Minh sưu tập tìm hiểu và tổng hợp lại. Hai tiếng Bác Hồ được các cháu thiếu nhi, thanh thiếu niên Ucraina trong trường gọi như các cháu Việt Nam trìu mến gọi Bác làm sao mà không xúc động, làm sao mà không hãnh diện được.

Vào những ngày khai giảng, tôi thường tranh thủ đến đây để được hưởng không gian Việt Nam trong lòng thủ đô bạn để hiểu hơn trách nhiệm của mình là những bậc làm Cha Mẹ trước thế hệ trẻ mà có hướng giúp cho các cháu phát huy lòng tự hào mình là Người Việt Nam. Không quên cội nguồn của mình, giữ được sự trong sáng của tâm hồn Việt, tiếng nói Việt. Giúp các con, các cháu hoà nhập với cộng đồng bạn mà không hoà tan mất gốc Việt.

Phong Lan

»Cùng chủ đề
Ghen quá mất khôn

22 Tháng Tám 2009

Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009