Phó trưởng công tố Ukraina David Sakvarelidze đã bị sa thải khỏi cơ quan công tố đồng thời còn bị kỷ luật do “vi phạm nghiêm trọng thẩm mỹ công tố”. Trong thông báo của viện công tố cho biết.

sakvarelidze07

“Phó trưởng công tố tối cao Ukraina D.Sakvarelidze bị sa thải khỏi cơ quan công tố. cơ cấu của viện công tố được đưa vào tương ứng với các đòi hỏi của luật “về viện công tố Ukraina”. Trong cơ quan công tố gần đây nhiều lần có những lời kêu gọi của các đại biểu nhân dân đòi phải lập lại sự tương xứng với điều 8 và 15 của luật “về viện công tố Ukraina”, với cơ cấu và biên chế chức vụ của phó trưởng công tố tối cao – công tố tỉnh Odessa mà ông David Sakvarelide đang nắm giữ.

Cơ sở cho quyết định về thiết lập chức vụ nói trên còn là đối tượng của khiếu nại của đại biểu nhân dân tại tòa án tp Kyiv. Trưởng công tố tối cao Ukraina bằng quyết định sa thải công tố tỉnh Odessa nhằm mục đích lập lại sự tương xứng với luật pháp về biên chế và cơ cấu cơ quan công tố”, – trong thông báo nói.

Ngoài ra, bằng sắc lệnh của mình trưởng công tố tối cao Victor Sokin còn quy trách nhiệm kỷ luật đối với Sakvarelidze do vi phạm thô bạo các quy tắc thẩm mỹ của công tố, can thiệp vào hoạt động công vụ của công tố khác, thực hiện hành vi làm tổn hại tới thanh danh của người công tố, không thực hiện đúng các nghĩa vụ công vụ trên cương vị phó trưởng công tố tối cao Ukraina”.

Ông Sakvarelidze trước đó tuyên bố rằng, trưởng công tố Sokin làm tê liệt hoạt động của cơ quan công tố, đồng thời ông đã tham gia vào cuộc mít tinh phản đối công tố Sokin vào ngày 27 tháng 3.

  • Cùng ngày quốc hội Ukraina theo dự định trước đã đưa ra chương trình nghị sử việc sa thải trưởng công tố tối cao Ukraina Victor Sokin theo đề nghị của tổng thống Petro Poroshenko.

Quốc hội Ukraina đã thông qua quyết định sa thải trưởng công tố tối cao Victor Sokin với 289 phiếu thuận trên 339 đại biểu có mặt.

Nói riêng, phái “BPP” có 114 phiếu, phái “MTND” – 72, phái “Batkivschina” – 13, phái “Samopomich” (Tự cứu mình) – 24, phái “đảng cực đoan” – 17. Phái “Oppoblock” (đối lập) – 2, Nhóm “Phục hưng” – 4, Nhóm “Ý chí nhân dân” – 11, và 32 đại biểu ngoài đảng phái.

Lưu ý rằng, Tổng thống Poroshenko đề nghị sat thải Sokin hôm 22 tháng 2 sau khi tuyên bố khủng hoảng chính trị ở trong nước.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Ai sẽ là trưởng công tố mới? Các chuyên gia bình luận rằng việc sa thải Sakvarelidze trước khi rời khỏi chức vụ trưởng công tố tối cao là dọn con đường cho công tố mới. “Bởi vì ông Sokin đáng ra đã phải sa thải nửa năm về trước, nhưng đễn thời điểm này ông không thể giữ được cương vị này cho nên tổng thống thông qua bàn tay Sokin sa thải Sakvarelidze nhằm mục đích dọn đường làm việc dễ dàng cho trưởng công tố mới”, – chuyên gia Sabulin nhạn định.

Theo ông Sabulin, người kế thừa được đề xuất có thể là phó trưởng công tố tối cao hiện nay là ông Sevruk, hoặc ông Stoyarchuk đều là những người thuộc cánh của tổng thống Poroshenko.

Khả năng đề xuất trưởng  công tố tôi cáo mới sẽ phải là một nhân vật có cảm tình và ủng hộ tổng thống. Một người như thế theo các chuyên gia khác có thể là ông Matyos, người hiện đang là trưởng công tố quân sự và là phó trưởng công tố tối cao.

Ai sẽ thay thế ông Victor Sokin hãy chờ hồi sau phân giải…

»Cùng chủ đề