Trong buổi giới thiệu trưởng công tố mới của tỉnh Odessa trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko đã trả lời câu hỏi của các nhà báo về các sự kiện tại khu cư xá người Việt (Làng Sen) ở Odessa.

Theo lời ông Lutsenko, chiến dịch đặc biệt ở Odessa do cục ngân khố tiến hành. Theo kết quả của các sự kiện đã công bố thì một lệnh kèm theo video đầy đủ và được thực thi bắt buộc và khẩn cấp đối với tất cả các vụ lục soát. “Luật không bắt buộc phải làm điều này theo trình tự bắt buộc, nhưng bây giờ sự việc sẽ được tiến hành theo lệnh  của tôi”, – ông Lutsenko nói.

Theo lời ông Lutsenko, liên quan tới các kết quả thu nhận được, các nhà thực thi pháp luật đã bắt đầu tiến hành điều tra tố tụng liên quan tới việc làm tiền giả. Đã xác nhận có một nghi phạm và người đó đã cung cấp lời khai đồng thời thừa nhận đã làm tiền giả.

Lưu ý rằng, vụ tấn công của những người đeo mặt nạ và không trình giấy tờ gì xảy ra tại khu chung cư của người Việt có tên “Lotos” (Làng Sen) xảy ra vào ngày 23 tháng 5. Đây không phải là lần đầu tiên như vậy – ngày 28 tháng 1 năm 2016 cơ quan SBU cũng đã tiến hành phá cửa các căn hộ tư nhân bằng công cụ đặc biệt và tiến hành lục soát mà không có bất kỳ người làm chứng nào. Chiến dịch đặc biệt này đã không mang lại kết quả tố tụng nào?.

Theo tuyên bố của phòng báo chí Viện công tố tối cao, trong “Làng Sen” cơ quan điều tra đã thu giữ “mẫu tiền giả”. Ở đây muốn nói tới “tiền hương khói” – giả tiền và vật quý mà người Việt sử dụng trên các bàn thờ tổ tiên và đốt đi để chuyển cho tâm linh những người tổ tiên đã khuất vào thế giới bên kia (theo đạo của họ là như thế).

Lưu ý rằng, việc sản xuất loại tiền giả này (Điều 199 Bộ LHS) thuộc thẩm quyền của cảnh sát chứ không phải thẩm quyền của cơ quan ngân khố nhà nước.

 Nguồn: Dumska

»Cùng chủ đề