Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko trước báo giới ở Kyiv đã miêu tả lại bi kịch ở thôn Kniazhichi xảy ra như thế nào. Trong thành phần của băng tội phạm có cựu cán bộ của bộ nội vụ. Những người tử vong đã có nhiệm vụ tham gia chiến dịch bắt giữ băng nhóm tội phạm này.

Theo lời ông Lutsenko, hồi tháng 9 năm nay ở đại lộ Pobeda, tp Kyiv đã xảy ra vụ tấn công vào những người buôn bán ngoại tệ. Theo đơn gửi cơ quan cảnh sát đã khởi tố vụ hình sự và theo kết quả điều tra đã xác định rằng, gần nơi xảy ra sự kiện tấn công có chiếc xe không có biển số mà theo lời khai nhân chứng thì từ đó có những người mặc quân phục có gắn biển hiệu SBU đi ra.

Kết quả của điều tra chuyên nghiệp của nhóm tác chiến của bộ nội vụ đã xác định người tổ chức của nhóm tội phạm là một người từng làm việc trong đơn vị đặc nhiệm của bộ nội vụ.

“Thông qua quyết định của tòa án cơ quan điều tra đã được phwps nghe trộm điện thoại của người tổ chức nhóm tội phạm và biết rằng họ dự định thực hiện tội phạm. Công tác trinh sát đã cho phép xác định rằng nhóm tội phạm và người tổ chức dự định tới thôn Kniazhichi và dừng lại tại một ngôi nhà.

Trong quá trình thu thập thông tin từ điện thoại của họ biết được rằng “chiến dịch” họ dự định tiến hành trong 5 ngày tới, tiếp theo là người tổ chức định đi nghỉ mát ở nước ngoài”, – ông Lutsenko kể cho báo giới.

Vì vậy bộ nội vụ đã có quyết định đúng: hình thành nhóm tác chiến bắt giữ gồm các binh sỹ Kord và bố trí họ trong một ngôi nhà mà giả thiết là sẽ bị bọn tội phạm đột nhập. Theo dữ liệu của ông Lutsenko, chính trong ngày xảy ra bi kịch, 4 tháng 12, các cán bộ khác của bộ nội vụ đã theo dõi người tổ chức nhóm tội phạm và người thừa hành của nhóm này và họ quả thật đã từ thị trấn Bucha tới Kniazhichi.

Tại Kniazhichi đã tổ chức một ổ phục kích tại nơi giả thiết là sẽ bị bọn tội phạm tấn công, ngoài ra tại nơi vào khu vực đã thiết lập nhóm trinh sát gồm hai người.

“Tiếp theo là các sự kiện đã xảy ra như đã xảy ra và tạo nên yếu tố rủi ro, – ông Lutsenko nói. – Nói riêng, gần nhà trinh sát tín hiệu cảnh báo đã phát ra, và một chiếc xe cảnh sát cảnh vệ nhà nước của tỉnh Kyiv tới. Đáng tiếc là không bắt buộc phải trưng đèn nhấp nháy (hải đăng) trong trường hợp như thế”.

Theo lời ông Lutsenko, vào 1g52 tín hiệu cảnh báo phát ra, vào 2g10 xe cảnh sát đầu tiên tới với hai cảnh sát. Vào 3g20 một chiếc xe khác của cảnh sát cảnh vệ nhà nước nữa lại tới cùng với người. Họ phát hiện rằng nơi ngôi nhà phát ra tín hiệu cảnh báo có chiếc thang dựng và cửa sổ ga ra và nhà bị phá.

“Tương ứng là có dấu hiệu ăn cắp. Một toán cảnh sát cảnh vệ quốc gia đi kiểm tra xung quanh theo một hướng, còn nhóm khác đi theo hướng khác. Khi nhóm thứ nhất trở về điểm xuất phát thì thấy nhóm kia bắt giữ hai người mà chính là hai trinh sát của bộ nội vụ. Các trinh sát thông báo cho lãnh đạo của mình rằng có những người mặc đồ đen (họ không nhìn thấy xe là xe gì vì họ bị cấm ra khỏi ngôi nhà họ nấp nhằm bảo đảm bí mật để theo dõi bọn cướp tới.

Về sau họ thông báo là họ bị bắt. Và đây là rủi ro đối với tất cả những người lãnh đạo chiến dịch săn bắt cướp”, – ông Lutsenko giải thích.

Trưởng công tố tối cao đã kết luận rằng, lãnh đạo chiến dịch tiếp tục hành động không chuyên nghiệp mà kết quả là những hậu quả rất nghiêm trọng như báo chí đã đưa.

Cơ quan cảnh sát quốc gia đã bắt giữ thêm hai ngi phạm liên can tới “băng tội phạm Kniazhichi”. Số lượng người nghi can băng tội phạm này lên tới 8 người”, – đại diện công tố Storozhuk thông báo.

“Cho tới ngày hôm nay đã tiến hành phục hồi các sự kiện, các nhà điều tra đã có mặt tại nơi xảy ra vụ án để xác định các sự kiện, trách nhiệm của từng người, chức năng và người thực hiện”, – ông Storozhuk nói trước quốc hội Ukraina. Ông cũng cho biết đã thu giữ các chỉ dẫn, mệnh lệnh, giấy tờ, kế hoạch tiến hành chiến dịch bắt giữ băng tội phạm. Tất cả tài liệu hiện có trong tay cơ quan công tố và đang được các nhà điều tra nghiên cứu. Số lượng nhóm chuyên án là 30 người.

Đám tang hai cảnh sát tử vong trong vụ đụng độ ở Kniazhichi >>

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề