Vụ trao trả tù binh và con tin trước tết năm mới có quy mô lớn. Đã có 73 người Ukraina bị bắt trở về, thay vì Ukraina đã trao cho phía chiến binh 233 người, kể cả những người có án và chưa có án do phạm tội mà họ thực hiện. Trong số đó có nhiều người thuộc thủ lĩnh các băng đảng tội phạm.

Topaz hay Kromskiy đều là những người bị bắt giữ do hoạt động li khai và chống Ukraina. Topaz tham gia vào các vụ chống phá Ukraina ở tp Kharkv và Kyiv, một trong số những người chỉ huy các tóa Tituski.

Topaz bị tòa án quận ở Kharkiv kết án 8 năm tù giam với tịch thu tài sản.

Các chuyên gia đánh giá rằng, sở dĩ gần đây báo chí nói nhiều về đề tài này chứng tỏ giai đoạn mới của sự trao đổi tù binh và con tin có thể sắp tới sẽ được tiến hành. Khả năng là trước bầu cử tổng thống ở Nga.

Theo ý kiến nhà báo Kanygin, cuộc trao trả lớn mới khả năng không phải giữa Moskva với Kyiv, mà là giữa Kyiv và các cộng hòa.

Còn luật sư Mark Feygin, một người đang bảo chữa cho những người Ukraina bị giam giữ ở Nga thi nhận xét rằng, Moskva khả năng không có đưa ra danh sách trao đổi nào.

Việc mặc cả sẽ diễn ra theo từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn, hoàn toàn có khả năng trao đổi nhà báo Roman Susenko với đặc vụ viên Victor Ageyev.

Luật sư của Ageyev, Victor Chavguz tuyên bố cho dù có nhiều kêu gọi đối với các nhà ngoại giao Moskva không hề thể hiện sự quan tâm trao đổi những người bị bắt giữ.

Trong số những người li khai nổi tiếng có thể trao đổi với chiến binh “DPR”/ “LPR” – đó là ngoài Topaz còn có những người bị bắt giữ trong vụ 2 tháng 5 ở Odesa.

Chẳng có chuyên gia nào ngạc nhiên là trước ngày bầu cử sẽ còn có trao đổi tù binh.

Tiện thể, toàn bộ những người Ukraina bị chiến binh bắt giữ sau khi trở về được HĐBT quyết định trợ cấp 1 lần 100 ngàn Hrivnia.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề