Như doanhnghiep.od.ua đưa tin ngày hôm qua, tất cả các điện thoại di động nhập khẩu trái phép vào Ucraina (chiếm 80% tại nước này) đều phải đăng ký tại Trung tâm tần số radio quốc gia Ucraina. Trong trường hợp không đăng ký điện thoại sẽ không được nhà cung cấp dịch vụ mở mạng.

Ngày hôm nay phó giám đốc Trung tâm ông Vladimir Kirichenko thông báo,

trên thực tế, người đã hoặc sẽ mua điện thoại di động trước ngày 30-6 và không biết chiếc điện thoại đó được nhập khẩu chính thức hay trốn thuế, thì không cần phải đăng ký”.

“Nếu số máy điện thoại này được hoà mangh trước ngày 30-6, chúng sẽ tự động được nhập vào cơ sở dữ liệu mã số IMEI (xác định chiếc điện thoại nào nhập chính thức, chiếc nào nhập trốn thuế; IMEI là mã nhận diện cá nhân của mỗi chiếc điện thoại) và người dùng không cần phải đăng ký gì hết:, – ông Kirichenko tuyên bố.

Sau ngày 30-6 nhà cung cấp dịch vụ sẽ chỉ hoà mạng điện thoại được nhập khẩu chính thức (những chiếc có mã IMEI trong cơ sở dữ liệu). Số điện thoại trốn thuế vẫn sẽ được hoà mạng, nhưng chỉ trong 3 tháng. Sau đó điện thoại sẽ bị cắt, theo ông Kirichenko, là vĩnh viễn. Như vậy là sử dụng điện thoại trốn thuế (và việc nhập khẩu chúng) sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Ông Kirichenko công nhận quy định mới này sẽ khiến người sử dụng iPhone cũng như điện thoại Vertu nhái phải thiệt hại. Vì Ucraina chưa có nhà nhập khẩu chính thức điện thoại iPhone, bất kỳ việc sở hữu iPhone nào sau ngày 30-6 đều là không hợp pháp và nhà cung cấp dịch vụ sẽ không hoà mạng cho những chiếc điện thoại này (những người hiện đang sử dụng loại điện thoại này không lo bị cắt mạng, nhưng họ sẽ không còn “lên đời” điện thoại được nữa cho đến khi iPhone được bán chính thức tại Ucraina). Còn về những chiếc điện thoại nhái những model cao cấp thì ông Kirichenko khuyên nên quên hẳn chúng đi.

Theo ông Kirichenko từ ngày 1-7 các cửa hàng và nhà bán buôn sẽ bị cấm bán điện thoại không được đăng ký. Từ thời hạn này trở đi cửa hàng có trách nhiệm phải đề nghị khách hàng kiểm tra mã IMEI. Trình tự kiểm tra như sau: người mua chọn điện thoại, sau đó người bán có trách nhiệm lắp sim-card vào máy và gửi đến số tắt (sẽ được thành lập trước ngày 30-6) của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào một tin nhắn mã IMEI (cước một tin nhắn – 8 cô pếch).

Sau một giây sẽ có tin trả lời: hoặc “điện thoại của bạn đã được đăng ký” hoặc “điện thoại của bạn chưa được đăng ký và là điện thoại nhập khẩu bất hợp pháp”, hoặc “điện thoại của bạn nằm trong “danh sách đen” (có nghĩa là điện thoại bị ăn trộm, sau khi người mất báo công an điện thoại sẽ tự động được nhà cung cấp dịch vụ cắt mạng)”. Trình tự này cũng được thực hiện đối với các cửa hàng kinh doanh trên mạng.

Nếu điện thoại chưa được đăng ký trong cơ sở dữ liệu – không nên mua. “Còn nếu người bán vẫn cố tình bán cho bán chiếc điện thoại “bất hợp pháp”, hãy kiện họ ra toà” – ông Kirichenko khuyến cáo.

Tờ Segodnya đã có cuộc thăm dò ý kiến một số nhà cung cấp điện thoại di động “không chính hãng”, có cửa hàng kinh doanh tại chợ điện tử Karavaevy dachi.

“Đúng, chúng tôi sẽ không còn buôn mua điện thoại không chính hãng nữa. Đặc biệt là iPhone. Vì điện thoại sẽ không được đăng ký mã, vì vậy không thể nhập và bán chúng được. Nhưng tờ giờ đến 30-6 chúng tôi sẽ cố gắng nhập thật nhiều điện thoại. Sau đó sẽ bán điện thoại đã đăng ký”, – tiểu thương Secgây cho biết.

Lê Tâm tổng hợp
theo Correspondent

»Cùng chủ đề