Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết hợp tác chống khủng hoảng tài chính toàn cầu và sự biến đổi khí hậu, cũng như sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU/Trung Quốc.

Cam kết được hai bên đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 30/1 tại Brussels, Bỉ giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang có chuyến thăm trụ sở EU sau khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: “Xu hướng mở rộng hơn nữa quan hệ EU-Trung Quốc là không thể đảo ngược.” Ông cho rằng cùng nhau hợp tác, Trung Quốc và EU sẽ có thể vượt qua ”cơn bão” tài chính và thời kỳ khó khăn hiện nay.

Chủ tịch Barroso cũng thừa nhận thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn chưa từng có trong thời kỳ hậu chiến tranh và không nước nào có thể được “miễn dịch” hoàn toàn. Ông cho rằng thế giới cần hợp tác, phối hợp hành động để giải quyết những vấn đề này.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch buôn bán giữa Trung Quốc và EU đã tăng mạnh trong những năm gần đây, đạt khoảng 300 tỉ euro (tương đương 384 tỉ USD) mỗi năm./.

NNC
theo TTX