Do những suy đoán về chính sách tăng lượng tích trữ vàng của Trung Quốc, giá vàng tại thị trường thế giới tiếp tục tăng lên một mức mới trong ba tuần qua.

Theo tiết lộ của ông Hồ Hiểu Luyện – Cục trưởng cục quản lý ngoại hối của Trung Quốc trong khi trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã,  mức tích trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 76% trong 6 năm qua, đưa nước này trở thành nước dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mất giá như hiện nay, việc Trung Quốc tiếp tục nắm giữ lượng vàng lớn chính là để làm giảm những tổn thất của mình khi đồng USD mất giá.

Theo nhận định của ông Dick Poon – giám đốc của Heraeus Ltd tại Hongkong, thì các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng, thị trường đã có những phản ứng rất tích cực trước thông tin Trung Quốc tiếp tục tích trữ vàng.

Trong lần trả lời phỏng vấn của THX ông Hồ Hiểu Luyện cho biết, chính sách tích trữ vàng của Trung Quốc trong 5 năm qua đã tăng lên 454 tấn, hiện tại tổng lượng vàng tích trữ vàng của Trung Quốc là 1054 tấn. Theo các số liệu của Hiệp hội vàng Thế giới, lượng vàng tích trữ hiện tại của Trung Quốc đã vượt qua Thụy Sỹ  (1040 tấn), theo giá thị trường hiện nay ước tính lượng tích trữ này có giá trị khoảng 31 tỷ USD.

Hôm thứ hai đầu tuần, kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Singapore, giá vàng đã tăng thêm 0,6%, đứng mức  918,55 USD /ounce, mức cao nhất kể từ hôm 2/4 cho đến nay. Giá bạc cũng tăng cao,  với mức giá đóng cửa là 13,26 USD/ounce, tăng 3% so với phiên giao dịch trước đó và cũng là mức giá cao mới kể từ hôm 3/4 cho đến nay.

Mức giá của các kim loại khác cũng tăng lên, trong đó giá bạch kim tăng 0,4%, đứng mức 1184 USD/ounce. Giá  Palladium cũng tăng so với phiên giao dịch trước, đứng mức 234,25 USD/ounce.

Theo nhận định mặc dù giới đầu tư đặt niềm tin vào thị trường vàng, nhưng giá trên sàn châu Á vẫn đang ở thế bấp bênh. Lúc 17h30 theo giờ Hà Nội ngày 28/4, mỗi ounce có giá 895,9 USD.

Việc giá vàng thế giới bấp bênh trong khi nhu cầu mua vào của Ấn Độ, Trung Quốc, và các nước Đông Nam Á tăng có lẽ là do các biến động tâm lý từ các thông tin “tốt lành” khẳng định kinh tế Mỹ đang hồi phục. Bản chất của những tin “tốt lành” này mang tính đánh vào tâm lý là chủ yếu. Với Mỹ, việc thay đổi phương thức sản xuất và cùng với nó là cải tổ công cụ tài chính ngân hàng không dễ thực hiện trong vòng vài tháng, trong khi ấy việc gia tăng áp lực nhằm thay vai trò của đồng Đô La Mỹ bằng một công cụ thanh toán mới, khiến cho kinh tế đầu tầu trên thế giới này không dễ gì hồi phục trong năm nay. Một khi các yếu tố đánh vào tâm lý sẽ nhanh chóng bộc lộ khía cạnh tuyên truyền đơn thuần, thì sẽ gây ra một đợt tăng giá vàng mới. Rất có thể là giá vàng thế giới ngay sáng hôm nay, ngày 29/4 có thể sẽ tăng trở lại theo hình chữ V.

Lê Hùng
theo Vitinfo