Uỷ ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã tuyên bố tạm ngưng việc xem xét niêm yết lên sàn chứng khoán của các công ty.

Đây là một dấu hiệu cho thấy lo ngại của Trung Quốc về sự suy giảm của thị trường chứng khoán ở nước này.

Bộ phận xem xét niêm yết của các công ty lên sàn chứng khoán của CSRC đã ngừng nhận đơn xin niêm yết từ ngày 16/9 đến hết tháng 10/08, và thời hạn tạm ngưng có thể sẽ còn kéo dài.

Các nhà phân tích cho rằng CSRC hy vọng giảm lượng hàng hoá cung cấp cho thị trường đang bị suy yếu. Chỉ số tổng hợp trên Thị trường Chứng khoán Thượng Hải đã giảm 65,57% kề từ đầu năm tới nay.

Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục thị trường này kể từ khi nó rơi vào tình trạng sụt giảm. Chính phủ đã đưa ra gói biện pháp nhằm đẩy mạnh thị trường trong năm nay, trong đó có việc cắt giảm thuế dán tem mua cố phiếu, hạn chế việc bán ra các cổ phiếu không được giao dịch, và khuyến khích các công ty nhà nước tăng cổ phần của mình.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu đã làm hỏng nỗ lực gần đây của Trung Quốc trong việc đẩy mạnh thị trường này, do các nhà đầu tư coi nhẹ khuyến cáo của CSRC về việc hạn chế cho vay và bán ra.

Các nhà phân tích cho rằng việc tạm ngừng phê chuẩn niêm yết sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty chứng khoán vốn đang chịu thiệt thòi từ kinh doanh môi giới suy giảm. Các công ty này sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong thời gian còn lại của năm nay.

Lịch B (Tổng hợp)