Hai tập đoàn Trung Quốc muốn trả 100 triệu đô la vào ngân sách Ukraina để được phép mua trên 50% cổ phần nhà máy động cơ máy bay Motosich.

Động cơ TV3-117VMA-SBM1V được lắp cho máy bay trực thăng Mi-8 MTV-1-5. Ảnh: Sina.

Thỏa thuận then chốt giữa tập đoàn “Ukroboronprom” và hai Cty của Trung Quốc là nộp 100 triệu đô la vào ngân sách nhà nước.

Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt đẩy Lotarev D-18, 230 kN (51.600 lbf) mỗi chiếc giúp nó đạt vận tốc cực đại lên tới 865 km/h.

Hai tập đoàn của Trung Quốc “Skyrizon Aircraft” và “Xinwei Technology Group” muốn cùng nhau mua trên 50% cổ phần của Motosich để kiểm soát tập đoàn này. Báo Interfax dẫn nguồn tin của mình viểt.

Sau khi có giấy phép của cơ quan chống độc quyền của Ukraina(AMKU) mua trên 50% cố phần của Cty “Motosich” thì hai Cty của Trung Quốc nói trên sẽ nộp vào ngân sách nhà nước Ukraina số tiền quy đổi tương đương 100 triệu đô la. Nguồn tin trong chính phủ cho biết.

Ở đây muốn nói tới chi tiền đầu tư cho ngành hàng không Ukraina theo hợp đồng thỏa thuận giữa “Ukroboronprom” của Ukraina và hai Cty của Trung Quốc.

Cũng theo hợp đồng này phía Ukraina còn nhận được giỏ cổ phần khống chế 25% (thuộc nhà nước Ukraina), còn lãnh đạo Cty “Motosich” do cả hai phía thoản thuận cùng quản lý.
Xí nghiệp sản xuất động cơ máy bay “Motosich” là một xí nghiệp chếtạo hàng không thuộc hàng đầu Liên Xô. Theo dữ liệu của Interfax-Ukraina thì đầu năm 2019 Cty “Motosich” lỗ sạch 425 triệu Hrivnia, trong thời kỳ đó của năm 2018 lãi sạch 902,19
triệu Hrivnia.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề