Bộ Lao động Trung Quốc cho biết, một nửa số lao động trong bản danh sách 24 triệu người thất nghiệp của Trung Quốc có thể không tìm được việc làm trong năm nay kể cả khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt tới 8%.

Tuy nhiên, con số ước tính vừa được Bộ Lao động Trung Quốc đưa ra này vẫn chưa tính đến hàng triệu sinh viên vừa tốt nghiệp và người lao động nhập cư, đồng nghĩa với việc số người thất nghiệp thực tế có thể còn cao hơn nữa.

Trong một thông cáo, ông Yin Weimin, Bộ trưởng Nhân lực và An ninh Xã hội của Trung Quốc, nhận định: “Thậm chí nếu như tốc độ tăng trưởng có đạt đến 8%, nó chỉ có thể tạo ra khoảng 12 triệu việc làm mới trong cả năm nay. Khoảng cách giữa cung và cầu lao động sẽ bị nới rộng hơn nữa so với năm 2008”.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,1% trong quý I /2009, 7,9% trong quý  II; tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho biết tốc độ tăng trưởng cần đạt ít nhất 8% để giữ tình trạng thất nghiệp không gây ra bất ổn và náo loạn xã hội.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ tạo ra 9 triệu việc làm mới trong năm nay và giữ tỉ lệ thất nghiệp thành thị dưới mức 4,6%. Trong quý II, tỉ lệ thất nghiệp thành thị đạt 4,3%, không thay đổi so với quý I/2009 và tăng so với mức 4,2% hồi cuối năm 2008.

Đầu năm nay, một quan chức thuộc Bộ Lao động đã đưa ra nhận định rằng tình hình lao động việc làm tại Trung Quốc đang “khủng hoảng trầm trọng” với 4 triệu lao động nhập cư và 3 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm.

Một vài chỉ trích đưa ra tranh cãi rằng gói kích thích kinh tế 585 tỷ USD của Bắc Kinh đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái đã không mang lại hỗ trợ thích đáng cho các khu vực ngành nghề cần nhiều lao động để tạo thêm công ăn việc làm. Thay vào đó, phần lớn gói kích thích kinh tế này tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn mang lại tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa nhanh chóng.

Linh Trang
theo AFP