Công ty cổ phần dầu mỏ hóa chất Trung Quốc Sinopec hôm qua (28/8) tuyên bố, đã cùng với hai công ty của Nhật Bản đó là Tập đoàn MCC (Mitsubishi Foods Corp.) và Tập đoàn MEP (Mitsubishi Engineering-Plastics Corp.) thành lập một công ty liên doanh và đã tổ chức buổi lễ khai trương.

Ngày 21/5, Công ty nhựa hóa học Sinopec – Mitsubishi đăng ký thành lập tại Bắc Kinh với số vốn ban đầu ước tính khoảng 720 triệu NDT, tổng mức đầu tư khoảng 2,2 tỷ NDT. Sinopec góp vốn 50%, 50% phần còn lại do hai Tập đoàn MCC và Tập đoàn MEP cùng góp vốn.

Được biết, nhà máy sản xuất của Công ty nhựa hóa học Sinopec – Mitsubishi được xây dựng tại khu vực nhà máy của Công ty hóa dầu Yang shan Sinopec tại thủ đô Bắc Kinh. Công ty hóa dầu Yangshan Sinopec cung ứng các nguyên liệu dùng để sản xuất Bisphenol A chủ yếu như phenol, axeton và các công trình công cộng khác. Còn Tập đoàn MCC Nhật bản chuyên cung ứng các nguyên liệu như cacbonat diphenyl polycarbonate. Công ty nhựa hóa học Sinopec – Mitsubishi dự định trong năm 2010 sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc.

Nhựa PC (Polycarbonate) là một loại chất dẻo cao phân tử có tính trong suốt, tính chống va đập, tính ổn định vô cùng tốt, dùng rộng rãi trong phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng, đĩa CD-ROM, nhu yếu phẩm…. Bisphenol A là nguyên liệu chủ yếu của nhựa PC và nhựa epôxy.

Sinopec là một công ty lọc dầu hóa dầu lớn nhất châu Á . Người phụ trách của Sinoepec cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục ưu hóa cơ cấu sản phẩm theo ngành công nghiệp hóa chất, từng bước mở rộng lĩnh vực sản phẩm có giá trị cao hơn. Bisphenol A là một trong những phương hướng thuộc lĩnh vực trên.

Linh Trang