Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 9 tháng 5 đã gọi hành động mà Moskva nghĩ ra dưới tên “Trung đoàn bất tử” là sự đầu cơ tình cảm của con người.

Hình: Diễu hành “Trung đoàn bất tử” ở Moskva >> 

Chúng ta tuyệt đối tẩy chay nỗ lực của Moskva sử dụng ngày chiến thắng chủ nghĩa quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai để thỏa mãn những nhu cầu phục thù, đế chế và bành trướng. Chiến tranh thế giới đã kết thúc 72 năm, còn Kremlin  vẫn còn “máu me” ra lệnh cho Ukraina, tuồng như  Ukraina là bốn phương diện quân vậy”, – Poroshenko tuyên bố.

“Ngày hôm nay ở Moskva theo lời hứa họ mang cả chân dung những chiến binh Nga mà họ đã đưa tới Donbass  để giết hại người Ukraina. Họ tới Ukrana với những thanh kiếm thì họ cũng tử vong bới những thanh kiếm. Đó mới là biểu tượng chân thực của cái gọi là “tình hữu nghị”, – Poroshenko nói.

Và hành động “Trung đoàn bất tử” là mẫu mực của sự đầu cơ chính trị bằng những lnh hồn. Tôi muốn nói để những người Ukraina nghe thấy, những người mà tin tưởng vào sự chân thành của các nhà tổ chức. Ở Moskva người ta nghĩ ra nó là không phải để tưởng nhớ những người bảo vệ tổ quốc, mà để những người đang sống và những người đã chết giúp đỡ Kremlin xâm lược các nước láng giềng”, – Poroshenko nhấn mạnh.

Trung đoàn bất tử ở  Kyiv >>

Như phóng viên của báo “Vesti” đưa tin, ngay từ đầu hành động biểu tình đã thấy có sự phân đôi lực lượng thành nhóm: ủng hộ Ukraina và những người có tâm lý xô-viết.

Nhìn thấy trực quan số lượng những người tham gia trong năm nay ít hơn năm ngoái. Tất cả có vẻ như một vở kịch được sắp đặt. “Hành lang cờ và camera truyền hình chầu chực quay”, phóng viên của “Vesti” cho biết.

 

 

 

Trung đoàn bất tử của chiến binh Donbass ở Moskva

Trong khi đó ở Moskva chiến binh Donbass cũng tham gia vào diễu hành “Trung đoàn bất tử” (Photo).

Các chiến binh Nga tham gia chiến sự ở Donbass cũng tới tham gia hành quân “Trung đoàn bất tử”. Họ mang hình ảnh chiến binh đã bị tử vong ở Donbass với dòng chữ “Những người tình nguyện của nước Nga”, “Luôn luôn trong đội ngũ”, “Trung đoàn bất tử Donbass”, vv…

Nhóm người này cuối cùng cũng hòa tan trong đoàn hành quân trung đoàn bất tử. Tuy nhiên, vẫn có những binh sỹ Nga với biểu tượng chiến binh Donbass đi trên phố Tverskaia. Họ giương cao hình ảnh chiến binh tử vong ở Donbass.

Nhìn chung, hành động “Trung đoàn bất tử” ở Moskva có cả trăm ngàn người tham gia.

 

Video Putin và diễu hành quân sự ở Moskva >>

 

Nguồn: lb.ua /Unian

 

 

»Cùng chủ đề