Trung đoàn “Azov” ủng hộ hành động chống đối của “Binh đoàn dân tộc” (Tên cũ “Right Sector) chống lại phó thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Oleg Gladkovskiy và con trai ông ta.

“Các binh sĩ trung đoàn Azov không bỏ qua những câu chuyện các quan chức nấp sau quân đội để đánh cắp và tiêu diệt quân đội. Những người thực hiện những hành động bất kỳ chống lại nhà nước đều phải bị trừng trị – đây là chân lý không có đối ngịch”. Xuất phát từ đây chúng tôi ủng hộ tinh thần và sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động của tất cả các tổ chức yêu nước bất kỳ ở hậu phương nhằm chống lại những người phản bội nhà nước”, – trong thông cáo báo chí của trung đoàn Azov viết. >>пресс-службы “Азова”.

Đồng thời, trong tuyên bố nói rằng, biên chế của trung đoàn không tham gia vào “hoạt động xã hội của các cựu binh và không thể chịu trách nhiệm về hoạt động này”.

Đồng thời cơ quan báo chí của trung đoàn Azov cũng bình luận chuyến thăm của tổng thống Poroshenko trên chiến hào của trung đoàn.

“Trên trang website của đơn vị nói rằng, “tổng thống lần đầu tiên nhớ tới sự tồn tại của đơn vị chiến đấu Azov trong vòng 5 năm qua của chiến tranh”.

“Chúng tôi đã không tồn tại khi giải phóng thành phố Maryupol, chúng tôi đã không tồn tại ở Ilovatsk, Marinka, Sirokino, hơn thế, cũng nhờ chiến dịch chống lại chúng tôi trong tất cả những năm qua mà sau quyết định chính trị đưa đơn vị chúng tôi ra khỏi khu vực có chiến sự vào đầu năm nay thì hoạt động chiến đấu của đơn vị Azov của chúng tôi mới được biết đến chính thức từ “con số không” và không thể che dấu được nó”, trong tuyên bố báo chí của trung đoàn Azov nói.

Lưu ý rằng, những cuộc biểu tình của các binh sĩ Azov ở Kyiv, Cherkasy và Poltava đòi tống giam những đối tượng quan chức cấp cao liên quan tới vụ tham nhũng nổi cộm trong quân đội bị báo chí phanh phui. Azov đòi bắt và tống giam quan chức phó thư ký cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Oleg Gladkovskiy – người bạn chiến đấu của tổng thống Poroshenko, là đối tượng chính của vụ cáo buộc của báo chí. Ông Gladkovskiy cùng một số quan chức liên quan vụ tham nhũng mua sắm quốc phòng đã bị cách chức để điều tra.

Trong các cuộc biểu tình của Azov đã xảy ra xung đột vũ lực với cảnh sát.

Ngày hôm qua, 23 tháng 3 đã có cuộc biểu tình của cựu binh trung đoàn Azov bên cạnh phủ tổng thống Ukraina đòi tống giam những kẻ tham nhũng trong tập đoàn Ukroboronprom với sự tham gia của các đối tượng  Glakovskiy và Svinarchuk. Phía tổng thống đã tiếp kiến đại diện của những người biểu tình. bạo lực đã không xảy ra như những lần trước.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment:

Thực ra trung đoàn Azov, thời kỳ đầu là tiểu đoàn Azov với biên chế tình nguyện ít ỏi, thiếu kỹ năng chiến đấu và vũ khí rất thô sơ bao gồm vài chiếc xe tải, súng AK, vài khẩu súng máy do ông Avakov quyết định mở kho nội vụ đem phân phát cho các tiểu đoàn tình nguyện vốn xuất thân tay không từ Maydan đi thẳng tới Donbass. Tiểu đoàn Azov dưới sự chỉ huy của ông Biletskiy (nay là ĐNBD) đã giải phóng thành phố Maryupol khỏi sự kiểm soát của quân li khai.

Hình: Andrey Biletskiy, ngươì chỉ huy tiểu đoàn Azov giải phóng tp Maryupol năm xưa và nay là ĐBND ở quốc hội Ukraina >> 

Hàng năm trung đoàn Azov (từ năm 2016  thuộc biên chế chính thức quân tình nguyện hợp đồng Bộ quốc phòng) và vẫn tổ chức duyệt binh kỷ niệm Ngày giải phóng thành phố trên bờ biển Azov. Thành thử trung đoàn Azov nối tiếng đã từ lâu được nhân dân và dư luận báo chí biết đến.

»Cùng chủ đề