Hôm qua (16/4), tờ “Financial Chronicle” của Ấn Độ đã trích dẫn một văn kiện trao đổi giữa chính phủ hai nước Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đang trao đổi ý kiến xoay quanh việc kiến nghị Quỹ tiền tệ quốc tế IMF bán toàn bộ số vàng dự trữ.

Trung – Ấn hy vọng trong 2 – 3 năm tới IMF sẽ bán hết số vàng dự trữ trị giá khoảng 100 tỷ USD. Số tiền này sau khi bán vàng sẽ được dùng để giải quyết khó khăn cho các nước nghèo và cũng có thể lựa chọn để gia tăng tính lưu động vốn của IMF.

Hiện nay, trữ lượng vàng mà Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đang sở hữu khoảng 103,4 triệu ounce. Nếu bán hết, sẽ có khoảng 100 tỷ USD. Bộ trưởng tài chính Ấn Độ tiết lộ với tờ “Financial Chronicle” cho biết, Ấn Độ đang tìm kiếm một quan điểm chung để đạt được sự nhất trí với phía Trung Quốc. Sau khi lãnh đạo hai nước xác định rõ, đại diện hai nước sẽ chính thức đưa ra lời đề nghị tại hội nghị mùa xuân của IMF được tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Việc đưa ra kiến nghị trên không phải là không có mục đích, trong bối cảnh hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, kiến nghị IMF bán vàng đang là bước khởi đầu quan trọng của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, các hệ thống kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu quay lưng lại với tiền tệ dự trữ (đồng USD), đồng thời còn nâng cao vị thế của đồng SDR. Trong hội nghị thượng đỉnh tài chính nhóm các nước G20 diễn ra vào đầu tháng 4 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên G20 đồng ý phân bổ đồng SDR trị giá khoảng 250 tỷ USD, đồng thời chấp nhận từ năm 2009 đến 2011 sẽ bán khoảng 6 tỷ USD số dự trữ vàng của IMF để đầu tư cứu trợ các quốc gia gặp khó khăn. Đây cũng là một phần trong gói kích thích tài chính 1100 tỷ USD của hội nghị G20 lần này.

Nếu phân tích kỹ, sau khi bán vàng, IMF sẽ phải đối mặt với vấn đề dự trữ tài sản như thế nào để duy trì tín dụng. SDR là một sự lựa chọn, nhưng chỗ khó của vấn đề chính là biện pháp này sẽ gây nguy hại đến lợi nhuận của đồng USD. Trong khi đó tiếng nói của Trung Quốc và Ấn Độ tại IMF chưa đủ để đề nghị này được thông qua.

IMF đã từng bán khoảng 50 triệu onnce vàng, chiếm khoảng 1/3 trong số lượng vàng dự trữ. Một phần vốn đã trở thành vốn có thể cho vay của IMF. Một phần khác trị giá khoảng 2,7 tỷ USD dùng để thành lập quỹ tín dụng ủy thác, cung cấp các khoản vay mềm cho các nước nghèo.

Điều mà thị trường vẫn lo lắng chính là việc bán vàng với quy mô lớn của IMF có thể sẽ phá vỡ đến sự ổn định của giá vàng quốc tế và tiền tệ thế giới. Tuy nhiên, một quan chức của Ấn Độ cho biết, dự trữ vàng của IMF chủ yếu là bơm vào Ngân hành trung ương các nước, đa số vàng sẽ không chảy vào các thị trường bán lẻ, do đó giá cả trên thị trường sẽ không phải chịu nhiều ảnh hưởng.

Lê Hùng
theo JRJ