Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia không đưa về nước công dân của họ từ Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus.

Theo quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được quyền áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quốc gia từ chối hoặc trì hoãn việc di tản công dân của họ khỏi Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho phép Bộ Ngoại giao áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia từ chối sơ tán công dân hoặc trì hoãn một cách vô lý việc di tản khỏi Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus. tuyên bố của Trump được công bố vào ngày 10 tháng 4 trên trang web của Nhà Trắng.

“Các quốc gia từ chối hoặc trì hoãn một cách vô lý sự trở lại của công dân, đối tượng hoặc cư dân từ Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus – điều gây ra những rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe của người Mỹ”, trong tài liệu nói.

Bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Ông buộc Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, không muộn hơn bảy ngày sau khi nhận được thông báo từ Bộ An ninh Nội địa, để áp dụng các biện pháp trừng phạt thị thực đối với quốc gia từ chối hồi hương công dân một cách vô lý.

Các hạn chế đối với nhà nước nước ngoài sẽ được gỡ bỏ không quá một tuần sau khi nối lại hoạt động đưa các công dân của họ trở về.

Bộ trưởng Ngoại giao có quyền không áp dụng các biện pháp trừng phạt “phù hợp với lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Một đợt bùng phát nhiễm trùng coronavirus COVID-19 đã bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 tại Trung Quốc. Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố sự lây lan của đại dịch coronavirus. Tính đến ngày 12 tháng 4 đã có 1,79 triệu người bị nhiễm coronavirus được ghi nhận trên thế giới. Số nạn nhân tử vong của COVID-19 lên tới 110 nghìn, 404.372 người đã được chữa khỏi.

Tại Hoa Kỳ, có 530 nghìn người đã bị nhiễm coronavirus, có 20,6 nghìn người trong số họ đã chết. Hoa Kỳ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm bệnh và tử vong.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề