Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông Igor Semivolos bình luận như sau.

Theo lời chuyên gia Semivolos, chính quyền Mỹ biết rằng nước Nga không có khả năng cảnh báo đòn quân sự của Liên minh Phương Tây ở Syria.

“Tôi nghi ngờ là nước Nga có đủ khả năng bằng quân sự cảnh báo đòn tấn công của Liên minh Phương Tây vào Syria. Hiện tại chính quyền Nga đang nâng giá cá cược: có vẻ như có bắt được tôi thì cũng cần bảy man ! Moskva hi vọng bằng cách đó ảnh hưởng tới Phương Tây để họ từ chối đòn tấn công vào các cơ sở quân sự ở Syria và lần nữa lại tham gia vào thương lượng.

Đòn này là đòn rất nghiêm túc đánh vào Nga. Người Mỹ hiểu rằng nước Nga không có quân đội lớn ở Syria mà có thể có khả năng chống chọi. Còn những phát ngôn thể hiện sẵn sàng của các binh chủng quân đội Nga ở Syria chẳng qua là những phát ngôn kiểu khoe mẽ. Người Nga là siêu tài đánh đòn gió”, – ông Semivolos nhấn mạnh.

Theo lời ông Semivolos, ở Phương Tây người ta nhận thức được rằng tổng thống Syria Asad thỏa thuận với LB Nga về các vụ tấn công hóa học ở Douma.

“Trên thực tế Washingtion chưa đưa quyết định về đòn tấn công quy mô ở Syria. Hiện họ đang tư vấn với đồng minh của mình. Về ý tưởng, quyết định sẽ được thông qua trong mấy ngày tới. Khả năng hơn cả là sẽ tấn công vào các sân bay và các đơn vị quân đội của Syria.

Tôi rất nghi ngờ đòn tấn công có thể nhắm vào lãnh đạo chính trị của nước này. Những tuyên bố đưa ra cho thấy Liên minh Phương Tây không dự định tiến hành chiến tranh với Asad.

Khả năng hơn cả họ xem xét phương án đòn tấn công là khả năng trả thù việc sử dụng vũ khí hóa học. Tới ngày hôm nay tất cả các đại diện Liên minh đều đồng ý với kết luận là đã có sử dụng vũ khí hóa học ở Syria mà Asad là người chủ mưu. Phương Tây đồng ý với nhau rằng việc sử dụng vũ khí hóa học được chính quyền Asad thỏa thuận với Nga”, – ông Simivolos nhận xét.

Ngày 7 tháng 4 năm 2018 những người tình nguyện đã thông báo rằng một chiếc máy bay đã ném thùng chất độc vào thành phố Douma ở phía đông Gouta mà kết quả là 70-100 người tử vong, nhiều người bị nạn.

Tổng thống Mỹ đã gọi Asad là đồ “súc sinh” và nói rằng Iran và Nga cũng phải chịu trách nhiệm..

Ngày 9 tháng 4 Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo sẽ đưa ra quyết định trả đũa trong vòng 24-48 giờ. Theo các dữ liệu báo chí Mỹ, cũng trong ngày tàu sân bay “USS Cook” của Mỹ đã áp bờ biển Syria. Tàu này có 60 tên lửa “Tomahawk”. Ngoài ra Washington còn điều một đội tàu tiền phương 8 chiếc, trong đó có tàu sân bay “USS Truman” đang tới Syria. Mấy ngày tới còn có tàu “USS Porter” cũng nhập đoàn tới Syria.

Ngày 10 tháng 4 tổng thống Pháp Macron tuyên bố các đòn tấn cioong vào Syria không nhằm vào các đồng minh của Asad.

Đài Radio của Liban đưa tin cho biết ở Syria đang có sự hỗn loạn di tản vội vã quân đội và các hạng mục hạ tầng quân sự của Asad.

Báo “The New Yorrk Times” nói rằng Nhà Trắng dự định một đòn mạnh mẽ hơn vào Syria, so với đòn năm 2017.

Đại sứ Nga ở Liban Zasypin tuyên bố rằng Nga có quyền bắn tên lửa của Mỹ tấn công vào Syria. TT Trump trả lời tuyên bố này và nói rằng “Tên lửa Mý sẽ bắn vào Syria. “Tên lửa tốt, thông minh và mới”, nước Nga hãy chuẩn bị mà đón”, – Trump viết trên trang Twitter.

Ngày hôm qua, 12 tháng 4, cũng Đài radio Liban đưa tin nói hạm đội Nga ở Syria cũng đang di tản bớt các tàu.

Ngày 12 tháng tư BBC đưa tin lần đầu tiên trong nhiều năm Máy bay “Ngày phán xử” của Mỹ đã cất cảnh lên bầu trời bang Indiana. Máy bay “Ngày phán xử” là chiếc máy bay chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Chiếc máy bay này được trang bị đầy đủ các phương tiện chỉ huy và có thể ở trong không trong nhiều ngày nếu được tiếp liệu.

Nguồn: Gordonua/báo chí khác

»Cùng chủ đề