Trong vòng 1 năm giá căn hộ riêng trên thị trường giảm còn một nửa so với trước. Điều này được đăng tải trên tờ Delo

Theo số liệu của hiệp hội các chuyên gia bất động sản Ucraina, sự giảm giá kỉ lục xảy ra đối với các căn hộ một phòng. Nếu như trong quý 1 năm 2008 giá 1 mét vuông của căn hộ một phòng là 3333 đô la, thì trong quý 1 năm nay giá giảm xuống còn 1878 đô la. Giá căn hộ hai phòng cũng giảm 39%, giá căn hộ 3 phòng giảm 38%.

Các nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm giá đó là do sự giảm cho vay cầm cố và sự mất giá của đồng grivna. Các chuyên gia trên thị trường bất động sản tràn đầy lạc quan. Theo quan điểm của họ, giá căn hộ một phòng đã xuống đến đáy. “Thời gian này lượng hợp đồng mua căn hộ một phòng đã tăng”,- chủ tịch hiệp hội các chuyên gia bất động sản – ông Alêchsanđrơ thông báo. Sự phục hồi hoàn toàn của thị trường bất động sản chính thức được kỳ vọng vào năm 2010, ngay sau các cuộc bầu cử tổng thống.

Các chuyên gia nói rằng loại căn hộ một phòng là phổ biến nhất cho những người mua. Điều đáng chú ý đầu tiên là giá cả phải chăng của loại nhà này. “Thời điểm này thuận lợi cho những người muốn mua căn hộ một phòng, cung đang vượt cầu tới 10 lần vì vậy giá cả phải chăng và có thể kinh doanh được“.- chuyên gia của công ty Ogni Oboloni- Nikita khẳng định.

Tổng giám đốc Concorde Development – ông Valeri nói với phóng viên tờ Delo rằng trong mọi thời điểm nhu cầu về căn hộ một phòng đều lớn, và hiện tại khi mà giá đang giảm và người dân đang chuyển từ trả góp sang trả trước 100%, họ có lợi hơn trong việc mua nhà, đặc biệt là căn hộ một phòng. “Trung bình một căn hộ như vậy ở Kiev có thể mua được với giá 50 nghìn đô la”- ông Valeri nói thêm.
Như các chuyên gia nhận định nhu cầu căn hộ 3 phòng giảm nhiều nhất. Giá căn hộ loại này ở quận Danhiskiy giảm xuống còn 63% sau 12 tháng. Tại trung tâm thủ đô giá các căn hộ giảm ít nhất. Ví dụ, tại quận Pecherskiy, 1 mét vuông hiện tại trị giá 4,45 nghìn đô la, cùng thời gian này năm ngoái diện tích như vậy có giá trung bình là 5,71 nghìn đô la (giảm 22%).

Cũng nhận thấy rằng thời điểm này việc bán các căn hộ cao cấp gần như “đóng băng”.Chủ tịch hiệp hội các chuyên gia bất động sản – ông Alêchsanđrơ nói rõ về điều này:”Khi giá sụt giảm, thì việc bán các căn hộ cao cấp theo giá rẻ sẽ không có lợi. Bởi vậy những hợp đồng này tạm thời dừng lại”.

Những người tham gia thị trường cho rằng giá bất động sản để ở trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm. Cho dù như các chuyên gia nhận định sự giảm giá đang chậm dần lại. Ông Alêchsanđrơ tóm lược:”Trong quý 2 năm 2009 kỳ vọng sự giảm giá ở mức 2%/1 tháng ở tất cả các loại hình căn hộ trên thị trường”.

Một số nhà phân tích tin tưởng rằng sự bình ổn giá có thể đạt được vào đầu năm 2010. Phó chủ tịch hiệp hội các chuyên gia bất động sản Ucraina- ông Igor cho rằng sự tăng giá sẽ nhanh chóng phục hồi khi mà việc cho vay được khôi phục. Nhưng điều này có thể sẽ đạt được trong vài năm nữa.

NNC
theo Pod