Chiến dịch kiểm tra người nước ngoài trở nên gắt gao hơn khi cơ quan hộ khẩu thành phố tổ chức chiến dịch kiểm tra trên diện rộng người nước ngoài kinh doanh buôn bán tại chợ cây số 7. Trong ngày thứ nhất đã có trên dưới 100 người nước ngoài bị bắt. Ngày hôm sau họ vẫn tiếp tục kiểm tra nhưng có lẽ nắm bắt được kế hoạch, những người không có giây tờ đã không ra chợ nên cơ quan hộ khẩu không bắt được ai. Trong số 100 người bị bắt ngày đầu tiên, một số người không có giấy tờ hợp pháp bị đưa đi giam giữ, chờ quyết định trục xuất của tòa án. Ngày thứ bảy, 12-9 không có các cuộc kiểm tra bắt bớ, kiểm tra hộ chiếu, nhưng có nhiều công an thường phục rình rập bắt và thu tiền của bà con không đúng trình tự pháp luật:

Anh Vũ Văn Thoan bị 3 anh công an mặc thường phục bắt và lục thấy có 60 nghìn gờ ríp, họ đòi chia đôi, anh Thoan hoảng sợ gọi cho phiên dịch, anh phiên dịch bảo đưa cho nó 10 nghìn gờ (tức là mất gần 500 đô la)?!

Tại sân bay Odessa, trong tuần có 3 trường hợp là người Việt Nam mang hộ hộ chiếu Ukraina cấp ở Kherson, họ đã nhiều lần xuất nhập cảnh bình thường, nhưng lần này khi xuất cảnh qua cửa khẩu Odessa đã bị cơ quan biên phòng thu hộ chiếu và gạt quay lại không cho bay. Cũng có trường hợp khác có thẻ định cư đã bị hủy, trước kia danh sách bị hủy chưa có ở sân bay, nay sau khi về Việt Nam quay lại đã bị lực lượng biên phòng không cho nhập cảnh lý do thẻ định cư không hợp pháp và đuổi quay lại Việt Nam.

Để chủ động không bị phiền hà, báo Người Việt Ukraina khuyên bà con những người có giấy tờ chưa thật sự tự tin, trước khi xuất nhập cảnh nên nhờ luật sư hỏi cặn kẽ rồi hãy mua vé bay, tránh tình trạng cơ quan biên phòng đóng dấu trục xuất thì việc làm visa quay lại Ukraina tiếp theo sẽ là không thể.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina.

»Cùng chủ đề