Theo thời báo Guardian (Anh), trong cuộc họp cấp cao của G20 diễn ra vào cuối tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhận thấy trong số các nước thuộc tổ chức các nước phát triển G20, nước Nga có số nợ quốc gia thấp nhất.

Guardian cho biết nợ quốc gia của Nga là 76 tỷ USD – ít hơn gần 1% so với 8.400 tỷ USD của Mỹ. Dựa trên cách tính nợ quốc gia so với Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP), tình hình của Nga không lấy gì làm khả quan lắm, nhưng Tổng thống Mỹ George Bush có thể sẽ chọn phương pháp nợ quốc gia chiếm 6% hơn là 60% GDP.

Cũng theo cách này, Nhật Bản có thể đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn- nợ quốc gia của xứ sở hoa anh đào này là 7450 tỷ USD, gấp hơn 1,5 lần so với GDP. Tuy nhiên, Nhật Bản trong thập kỷ qua vẫn tiêu khá nhiều; và trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, có thể nước này đã quen với việc có số nợ quốc gia khá cao.

Tại Anh, tình hình không khá khẩm hơn, số nợ quốc gia nước này là 1.200 tỷ USD – bằng gần 1/2GDP. Ba thành viên khác trong nhónm G8 thậm chí còn tồi tệ hơn. Số nợ quốc gia của họ đều cao hơn 1/2 GDP. Theo Guardian, Italy có mức GDP thấp nhất trong 3 nước, nhưng lại có số nợ quốc gia cao nhất là 2.190 tỷ USD, tiếp theo là Đức với 2.070 tỷ USD và cuối cùng là Pháp với 1.630 tỷ USD

Nguyễn Liên
theo Ria

»Cùng chủ đề