Nhà máy chế tạo ô tô Zaporozhye (ZAZ), một chi nhánh của công ty UkrAUTO dự kiến trong năm nay, sẽ xuất xưởng khoảng 80 nghìn ô tô (trong năm 2008 đã xuất xưởng 252,5 nghìn xe), -chủ tịch danh dự của công ty UkrAUTO, đại biểu quốc hội của Khối BYUT – ông Tariel Vasadze cho biết.

“Nếu tình hình có chút thay đổi theo hướng tốt hơn, chúng tôi hy vọng sẽ có khả năng sản xuất đến 100 nghìn xe, nhưng thực tế – chỉ khoảng 80 nghìn xe ô tô”, – Vasadze nói.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng hiện nay công ty UkrAUTO đang tích cực phát triển xuất khẩu các sản phẩm xe hơi được xuất xưởng từ ZAZ.

Theo Vasadze, ZAZ hiện nay đã tích cực xuất khẩu và phân phối xe ô tô tới Nga và các nước khác trong khối SNG.

“Hiện nay, đã có các đối tác từ Azerbaijan, chúng tôi cũng đang cung cấp xe cho Ai Cập”, – Chủ tịch UkrAUTO cho biết. Liên quan đến những dự báo về số lượng xe của thị trường xe hơi Ucraina, Vasadze đã đưa ra nhận định rằng con số này sẽ vào khoảng 200 nghìn xe.

Tuy vậy, ông cũng nói thêm rằng trong tháng 5 năm nay, trên thị trường tổng cộng lượng bán ra khoảng 10,5 nghìn xe ô tô, trong khi trong tháng 5 năm 2008 “chỉ mình UkrAUTO đã bán 26 nghìn xe”.

Hiện tại nhà máy ZAZ đang sản xuất các loại xe hơi ZAZ, Lanos, Sens, VAZ, Chevrolet, Opel, các xe tải TATA, JAC, xe buýt I-Van, khung gầm xe TATA, linh kiện phụ tùng xe ô tô.

Nhớ lại rằng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay nhà máy ZAZ, làm việc theo chế độ một ca, đã xuất xưởng 16,3 nghìn xe ô tô con và xe buýt – ít hơn 6,3 lần so với cùng kỳ năm 2008 (cả Ucraina trong thời gian này xuất xưởng 23535 xe ô tô con và xe buýt).

Trong thời gian nửa cuối năm nay, bao gồm cả việc khôi phục khoản tín dụng, nhà máy hy vọng sẽ khôi phục lại sản xuất và chuyển đổi sang chế độ làm việc một ca rưỡi.

Như đã thông báo, không phụ thuộc vào sự giảm số lượng xe bán gần 80%, thành viên lớn nhất trên thị trường ô tô Ucraina – công ty UkrAUTO – trong quý 1 đã có thể thu được lợi nhuận trước thuế là 79,2 triệu grivna.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề