Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, trong tháng 7 vừa qua, lượng ngoại tệ mà các ngân hàng mua của người dân lên tới 1 tỷ 384,3 triệu USD.

Được biết, lượng ngoại tệ mà NBU can thiệp trên thị trường trong tháng 7 cũng đạt 1,1213 tỷ USD. Đây là một phần trong kế hoạch hành động của NBU nhằm ổn định thị trường trong thời gian gần đây.

Tháng 7 cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ tổng số khối lượng giao dịch( mua và bán) trên thị trường liên ngân hàng với 12 tỷ 228,8 triệu USD.

Còn trên thị trường tiền mặt con số này là 3 tỷ $ 930,2 triệu USD, bao gồm: 1 tỷ 384,3 triệu USD là số lượng ngoại tệ bán cho người dân và 2 tỷ 545,9 triệu USD bán cho các cá nhân và doanh nghiêp. Sở dĩ con số ngoại tệ bán ra cao là do NBU yêu cầu các ngân hàng ưu tiên các doanh nghiệp cũng như cá nhân mua ngoại tệ với mục đích trả nợ nước ngoài.

Gần đây, chính phủ của thủ tướng Timoshenko thường chỉ trích NBU thiếu những chính sách đúng đắn để can thiệp vào thị trường khiến tỷ giá ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân không chỉ có như vậy, vụ bê bối tài chính của tập đoàn năng lượng Naftogaz và cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống của các chính trị gia cũng là những yếu tố không nhỏ ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, số tiền NBU can thiệp vào thị trường trong tháng 6 là 689,8 triệu USD, và khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng là 11 tỷ 270,2 triệu USD.

Phamxuan
theo RBK