Các chuyên gia của ngành ngân hàng cũng như các nhà kinh tế thuộc công ty đầu tư Concorde Capital đã nhận xét như vậy về tình cảnh hiện tại của đồng grivna.

“Tỉ giá mấy ngày gần đây có chút giảm nhẹ, nguyên nhân là các nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra khi mà tỉ giá đạt ngưỡng 9 UAH/USD. Ngoài ra cũng phải nhắc tới sự can thiệp của NBU khi mà họ tham gia thị trường liên ngân hàng với tỉ giá 7.7 – 7.9 UAH/USD, nhưng chúng ta đều biết sự can thiệp này sẽ không duy trì được lâu”, – lời nhận xét của phó trưởng Kho bạc FUIB Anton Stadnik.

Trả lời cho một câu hỏi, làm thế nào thay đổi được nhu cầu về đô la của người dân, Stadnik cho rằng, ngay sau khi thị trường tăng đến mức 9,50-10,00 UAH/USD thì nhu cầu về các loại ngoại tệ sẽ giảm xuống, bởi vì ở mức độ này, người dân không còn khả năng để đầu tư thêm nữa.

“Một khi tỉ giá trên thị trường đạt 8,00 UAH/USD, thì người dân sẽ nhanh chóng thanh toán các khoản vay bằng ngoại tệ. Và nếu tỉ giá xuống được thấp hơn nữa, thì lại một lần nữa nhu cầu của người dân lại tăng lên. Vì hiện nay, Ngân hàng quốc gia không đủ tiền để duy trì sự can thiệp vào thị trường, mà trên thực tế nhu cầu đô la trên thị trường luôn luôn cao, nó chỉ tạm thời lắng lại khi mà tỉ giá lên quá sức chấp nhận của người dân”, – các ngân hàng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Stadnik chỉ ra rằng, có thể đến cuối tuần này, tỉ giá sẽ chạm đáy 8,00 UAH/USD, nhưng nó sẽ có xu hướng gia tăng khi mà thời gian sắp tới chính phủ đang cần một số lớn ngoại tệ để giải quyết nợ cho các nguồn năng lượng. Và tỉ giá trung bình sẽ dao động trong khoảng 8.70 – 9.00 UAH/USD.

Theo nhà kinh tế Andrey Parkhomenko của công ty đầu tư Concorde Capital thì tỉ giá đô la chắc chắn sẽ tăng, nhưng tăng nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào tình hình chính trị, và đặc biệt là những động thái từ IMF xung quanh khoản viện trợ cho Ucraina.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân chính của việc tỉ giá tăng trong thời gian sắp tới là sự giảm bớt khối lượng can thiệp vào thị trường của NBU trong tháng 3. “Theo ước tính của chúng tôi, mức độ can thiệp trong tháng ba giảm trung bình khoảng 30-40% so với tháng 1 và tháng 2”, – Parchomenko nhấn mạnh.

“Chúng tôi hy vọng rằng tỷ giá trung bình năm 2009 sẽ ở khoảng 8,50 UAH/USD. Con số này được đưa ra dựa trên sự tính toán các số dư của các khoản thanh toán, cũng như sự cân bằng giữa cung và cầu trong năm 2009. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng, trong năm 2009 tỷ lệ không thể xác định được một cách chính xác, nó còn phụ thưộc nhiều vào các yếu tố đầu cơ “, – các chuyên gia cho biết.

Phamxuan
theo Kor