Nga trong các cuộc đàm phán theo định dạng Normandia ở Berlin đòi hỏi những nhượng bộ đáng kể từ phía Ukraina, báo chí truyền thông đưa tin.

Tạp chí Der Spiegel của Đức đăng tải bài viết của phái đoàn Nga chuẩn bị cho cuộc họp ở cấp cố vấn theo định dạng Normandia, diễn ra vào ngày 3 tháng 7. Cụ thể, phía Nga yêu cầu Ukraina đệ trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp về chế độ của ORDLO trước ngày 6 tháng 7.
“Tại các cuộc đàm phán về cuộc xung đột ở Ukraina, Moskva khẳng định việc hợp pháp hóa nhanh chóng chế độ của các khu vực ly khai. Điều này có thể thấy từ tài liệu làm việc của phái đoàn Nga, những người đến Berlin để đàm phán với các cố vấn chính trị theo định dạng Normandia”, – Der Spiegel đưa tin.

Tờ báo nhận được một danh sách các yêu cầu không chính thức từ những người gần gũi với đại diện chính phủ Nga.

Chẳng hạn, một trong những điểm yêu cầu đối với Ukraina, chậm nhất là ngày 6 tháng 7 phải nộp cho nhóm liên lạc ba bên ở Minsk dự thảo sửa đổi Hiến pháp liên quan đến chế độ của ORDLO. Ngoài ra, Nga muốn Kyiv tăng cường nỗ lực thực hiện công thức được gọi là Steinmeier, quy định rằng các khu vực do phe ly khai kiểm soát sẽ tự động nhận được chế độ đặc biệt vĩnh viễn nếu OSCE công nhận bầu cử địa phương trên lãnh thổ này là vô tư và công bằng.

Ngoài ra, theo các nhà đàm phán Nga, Ukraina trước ngày 6 tháng 7, “không được có điều kiện bổ sung” phải lập danh sách những người bị giam giữ mà họ yêu cầu phóng thích từ các chiến binh. Sau đó, chiến binh sẽ cung cấp một danh sách tù nhân tương ứng trong các nhà tù Ukraina.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraina được tiến hành trong khuôn khổ nhóm liên lạc ba bên (Ukraina – OSCE – Nga) và Bộ Bốn (Ukraina – Đức – Pháp – Nga).

Nguồn: Gordonua