Tạp chí Time của Mỹ đã thu xếp để Yuko Yamaguchi, nhà thiết kế Hello Kitty, dành thời gian trả lời các câu hỏi của độc giả về “nàng” mèo nổi tiếng này và công việc thiết kế của cô.

Điều gì đưa chị đến với Hello Kitty?

Hello Kitty ra đời vào tháng 3/1975. Từ khoảng năm 1978, doanh số của Kitty giảm mạnh, nhà thiết kế thứ hai đã ra đi, và khi tôi nghĩ rằng công ty sẽ không tìm kiếm nhà thiết kế thứ 3, thì chủ tịch công ty nói rằng Hello Kitty đã trở thành một biểu tượng của tình bạn, nên ông không cho phép “cô ấy” biến mất. Tôi đã giành chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm nhà thiết kế của công ty và trở thành nhà thiết kế thứ 3 vào tháng 1/1980.

Chị có bao giờ hình dung Hello Kitty sẽ nổi tiếng toàn thế giới?

Không, không hề. Khi bắt đầu thiết kế, tôi thậm chí không biết rằng “nàng” này sẽ bán chạy tại Nhật Bản. Người ta nói với tôi rằng Hello Kitty chỉ dành cho trẻ con, và người phương Tây sẽ không thích.

Tại sao Hello Kitty không có miệng?

Là để những người nhìn vào “nàng” có thể tưởng tượng khuôn miệng theo tâm trạng của họ khi đó, bởi vì “nàng” có một gương mặt không biểu lộ cảm xúc. Kitty trông sẽ hạnh phúc nếu người nhìn nó đang có tâm trạng vui vẻ, và ngược lại. Vì thế, tôi nghĩ rằng không nên để “cô nàng” gắn với một trạng thái cảm xúc nào cố định – và đó là lý do tại sao Kitty không có miệng.

Tại sao Hello Kitty lại xuất xứ từ London chứ không phải nơi nào đó ở Nhật Bản?

Khi Hello Kitty ra đời, nhiều cô gái ở Nhật Bản đã đọc truyện Alice ở xứ sở thần tiên và yêu thích nước Anh. Thêm vào đó, có nhiều nhân vật khác do công ty Sanrio của tôi sáng tạo ra như là được khai sinh và lớn lên tại Mỹ, nên Kitty được sinh ra ở London (Anh quốc) như một cách tạo sự khác biệt.


Một cửa hàng của công ty Sanrio tại Madrid, Tây Ban Nha

Khi nào thì Hello Kitty phổ biến toàn cầu?

Năm 1984, chẳng ai ở Mỹ biết đến Kitty trong khi đó chính là nơi tôi đã học thiết kế 1 năm, và mọi người nói đến Kitty như một con mèo. Ở Nhật Bản, vào năm 1997 giới nghệ sĩ bắt đầu nói về Kitty như một nhân vật dễ thương, khởi nguồn cho một trào lưu. Hiện tượng tương tự cũng diễn ra ở Mỹ và sau đó, từ khoảng năm 2002, là ở châu Âu.
 
Chị làm thế nào để tiếp tục giữ được hình ảnh tươi mới mà không làm mất đi nét đặc trưng của Hello Kitty?

Những xu hướng là điểm mấu chốt – màu sắc nào và mô-típ nào đang là mốt. Nếu hoa hồng đang thịnh hành thì tôi sẽ nghĩ tới những thiết kế liên quan tới hoa hồng. Tôi phải đoán trước được một vài xu hướng.

Tại sao nhiều người lớn yêu thích Hello Kitty?

Mọi người trên khắp thế giới thường nói rằng khi còn nhỏ, họ không có tiền mua Hello Kitty, nên họ bắt đầu mua “cô nàng” khi tự kiếm được tiền, chứ không phải bỗng nhiên họ phát hiện ra Kitty.

Chị có nghĩ tới khách hàng toàn cầu khi thiết kế không?

Trước đây, tôi chỉ thiết kế cho người hâm mộ Nhật Bản. Nhưng gần đây, tôi thiết kế cho người hâm mộ Kitty nói chung. Tôi không nghĩ nhiều đến việc khách hàng là người ở đâu, mà chủ yếu là mức độ hài lòng của họ nếu tôi thiết kế như thế này hay thế kia.
 
Chị yêu thích thiết kế nào của mình nhất?

Bộ các khuôn mặt Kitty (Face series) trong giai đoạn 1994-1996, cũng chính là bộ sản phẩm giúp Hello Kitty tạo cơn sốt thực sự. Trước đó, Kitty được thiết kế cho trẻ nhỏ và tôi đã mang các sản phẩm Hello Kitty đi khắp nơi chỉ như hàng mẫu, vì tôi là nhà thiết kế. Nhưng tôi thực sự đã mua tới 20 sản phẩm trong bộ Face – 5 cho bản thân và còn lại cho bạn bè – vì tôi biết rằng khi đó, không còn ai nói với tôi rằng Hello Kitty chỉ dành cho trẻ con.


Máy bay Airbus A330-200 với hình gia đình Hello Kitty trên thân

Có sản phẩm nào mà chúng tôi sẽ không bao giờ thấy hình ảnh Hello Kitty trên đó không?

Dao. Vụ thảm sát kinh hoàng bằng dao ở Tokyo hồi tháng 6/2008 khiến tôi càng chắc chắn rằng chúng tôi đã đúng khi không sản xuất dao.

Hello Kitty sẽ thế nào trong 10 năm tới?

Trong 10 năm tới, tất cả mọi người trên thế giới đều sẽ biết “cô nàng”. Ngoài ra, số người hâm mộ sẽ cân bằng giữa nam và nữ. Những người đàn ông hiện giờ vẫn ngại xuất hiện nơi công cộng với Kitty có thể sẽ đeo găng đấm bốc có hình Hello Kitty. Họ sẽ không xấu hổ nữa mà tự hào dùng sản phẩm Kitty.


Một đám cưới có sự xuất hiện của nhà Kitty ở Hồng Kông (Ảnh: Getty)

Điều gì đã đưa Kitty từ một nhân vật bình thường trở thành biểu tượng toàn cầu như ngày nay?

Nhiều người nói với tôi rằng dân Mỹ sẽ không bao giờ mặc đồ đen. Nhưng tôi nghĩ rằng người Mỹ đã thay đổi kể từ khi Anna Sui lần đầu tiên giới thiệu bộ sưu tập màu đen của cô ấy ở thành phố New York và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt. Anna Sui thích Hello Kitty và chúng tôi có gu giống nhau. Vì thế tôi đã nghĩ rằng nếu cô ấy được chấp nhận ở Mỹ thì Kitty cũng vậy. Sau đó, những chiếc túi Hello Kitty màu đen, chứ không phải tím hay hồng, bắt đầu bán chạy tại Mỹ.

Chị có lời khuyên gì cho các nghệ sĩ trẻ?

Hãy quan tâm đến những thứ khác lạ, nhìn và lắng nghe mọi thứ. Một người không có sự quan tâm đa dạng thì chỉ vẽ thôi, chứ không phải là thiết kế. Để thiết kế, bạn phải cởi mở tiếp nhận mọi loại thông tin và ý tưởng.

Linh Trang
theo Time, Dân Trí