(DN.ODESA) – Gặp Hồ Quỳnh Hương sau buổi biểu diễn rất thành công tại Odessa, trái với hình ảnh một Hồ Quỳnh Hương cháy hết mình với những màn biểu diễn làm rung chuyển sân khấu, ngồi cạnh tôi lúc này là một Hồ Quỳnh Hương dịu dàng, điểm tĩnh, bình dị và hết sức thân thiện. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô về âm nhạc Việt Nam đương đại và những dự án âm nhạc của chính cô.

PV: Điều đầu tiên xin được hỏi Hồ Quỳnh Hương về cảm xúc của lần đầu đặt chân tới thành phố càng Odessa.

Hồ Quỳnh Hương : Hôm nay mới là ngày thứ 2 Hương lưu lại thành phố này nhưng Hương có cảm giác rất thân quen, không khí, khung cảnh nơi này, những hàng cây, nhưng con đường nhỏ, những ngôi nhà cổ kính với lối kiến trúc mang phong cách Pháp gợi lên một nét gì đó gần gũi với Hà Nội. Khi tới đây Hương cảm nhận được tình cảm của người Việt Nam ở đây họ đón tiếp đoàn rất chu đáo và thân tình, Hương cũng hy vọng năm sau lại có cơ hội được quay trở lại nơi này để phục vụ cho bà con.

Một Hồ Quỳnh Hương dịu dàng

PV: Chị là một ca sĩ đã từng đi biểu diễn ở khá nhiều nơi tại Việt Nam, chị có thể cho biết sự khác biệt về thị hiếu thưởng thức âm nhạc của hai miền Nam Bắc?

Hồ Quỳnh Hương : Theo Hương thì chúng ta không nên bận tâm nhiều tới sự khác biệt vùng miền trong cảm thụ âm nhạc bởi vì âm nhạc không hề có biên giới. Sự khác biệt dĩ nhiên là luôn tồn tại nhưng không phải ở hai miền Nam – Bắc mà ngay giữa chúng ta ngồi đây, cùng nghe một bài hát thì mỗi người cũng có những cảm nhận hoàn toàn khác biệt. Âm nhạc là loại hình nghệ thuật đầy sáng tạo, nó chính là cầu nối của cảm xúc giữa con người với con người, khi ca sĩ truyền tải được hết cảm xúc của bài hát và người nghe cùng hướng tới một đích chung là cái đẹp trong âm nhạc thì việc chúng ta ở đâu hoàn toàn không còn quan trọng.

PV: Chị đã từng biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều nền âm nhạc khác nhau, vậy theo chị âm nhạc Việt Nam đang nằm ở đâu trên bản đồ âm nhạc thế giới?

HQH : Thực ra đây là một câu hỏi rất rộng bởi vì bản thân âm nhạc đã mang trong nó nhiều loại hình khác nhau như dân ca, thính phòng, khí nhạc… . Nói riêng về nhạc nhẹ thì chúng ta phải nhìn vào thực tế là nền nhạc nhẹ của Việt Nam còn rất non trẻ so với thế giới, hiện nay chúng ta vẫn đang bước những bước đầu tiên trong khi xét về mặt bằng chung thì thế giới đã đạt tới sự vững vàng và chuyên nghiệp hơn chúng ta rất nhiều. Nhạc nhẹ Việt Nam để có thể tiến kịp với sự phát triển chung của thế giới thì còn rất nhiều việc phải làm, bản thân Hương đặt rất nhiều hy vọng vào thế hệ lưu học sinh đang học tập và nghiên cứu âm nhạc tại nước ngoài cũng như những người Việt sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, trong một tương lai không xa, họ có thể mang kiến thức âm nhạc đã được trau dồi tại những nền âm nhạc phát triển để cống hiến cho tổ quốc. Người ta nói “một cây làm chẳng nên non” nhưng khi mỗi người đều có ý thức chung tay xây dựng một nền âm nhạc Việt Nam thì trong tương lai chúng ta có thể tiến kịp với mặt bằng chung của thế giới.

sôi động…

PV : Trong thời buổi phát triển thông tin đại chúng, các nền văn hóa bắt đầu có sự giao thoa mạnh mẽ. Người Anh có cách truyền bá văn hóa của họ qua các “Hội Đồng Anh”, người Hàn Quốc tiếp thị văn hóa của mình với thế giới bằng phim ảnh và âm nhạc, còn Việt Nam chúng ta đến giờ vẫn chưa làm được gì nhiều để giới thiệu âm nhạc của mình với thế giới, mọi cố gắng đều chỉ mang tính đơn lẻ, ngay cả việc có một kênh MTV Việt Nam nằm trong hệ thống MTV thế giới chúng ta cũng chưa làm được, chị nghĩ sao về điều này?

Hồ Quỳnh Hương: Theo Hương nghĩ thì chúng ta ở đâu phải hòa nhập ở đấy. Mỗi người chúng ta chỉ có 1 cha, 1 mẹ, chỉ có một quê hương. Đất nước Việt Nam đã trải qua quá nhiều đau thương và mất mát, chiến tranh đã đẩy chúng ta lùi lại rất xa so với thế giới về nhiều mặt trong đó có âm nhạc vì thế để có một diện mạo âm nhạc Việt Nam như ngày hôm nay thì có thể nói là cả một sự cố gắng vượt chiều kích của lịch sử. Tuy nhiên hiện nay chúng ta mới chỉ tiến bộ so với chính bản thân mình, có thực mới vực được đạo, vì thế khi mà kinh tế còn chưa thưc sự vững mạnh, người dân còn đang lao đao với những chi tiêu sinh hoạt đời thường thì khó có thể đòi hỏi chúng ta có một kênh MTV của riêng mình. Chúng ta có thể có những ý tưởng độc đáo cho một clip nhạc, nhưng lại không thể đầu tư kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để thực hiện, vậy thì rất khó để có được một sản phẩm âm nhạc chất lượng giới thiệu tới MTV châu Á. Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta biết phấn đấu nhưng cũng phải biết chấp nhận, và điều cần chấp nhận ở đây là thời điểm này chưa phải lúc để âm nhạc của chúng ta tiến mạnh ra thế giới.

và nóng bỏng…

PV : Chúng ta vẫn biết rằng âm nhạc là một không gian nghệ thuật mở, nó không bị giới hạn bởi biên giới hay màu da. Trong âm nhạc,tính địa phương càng cao thì tính quốc tế càng kém, vây thì tại sao chúng ta cứ cố bám lấy những giá trị truyền thống, cố định hình một khái niệm dân gian đương đại?

Hồ Quỳnh Hương: Trong âm nhạc đương đại nói riêng và văn hóa nói chung, chúng ta vừa phải phát triển bằng cách học tập những kiến thức, du nhập những trào lưu mới của thế giới nhưng đồng thời chúng ta vẫn phải duy trì và bảo tồn nét văn hóa của riêng mình bởi vì đó là cái gốc. Lấy ví dụ đơn giản là một người Việt dù có sống ở nước ngoài bao nhiêu năm, ăn cơm tây, ở nhà tây thâm chị thành hôn với người nước ngoài, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn đó vẫn là một con người Việt Nam, dòng máu chảy trong huyết quản vẫn là dòng máu Việt Nam. Những giá trị truyền thống nếu được bảo tồn và phát triển tốt thì khi nhìn vào âm nhạc Việt Nam, thế giới sẽ biết rằng “ à đây là nhạc Việt Nam, khác hẳn với nhạc Trung Quốc, nhạc Ấn Độ”. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải hòa chung một nhịp đập với âm nhạc thế giới ( hip – hop, R&B, Jazz…) và khi xem một chương trình âm nhạc lớn của một nước, người ta có thể biết được nền kinh tế, văn hóa của đất nước đó phát triển đến mức nào.

PV: Hiện nay chúng ta nói nhiều tới sự chuyên nghiệp, một nền âm nhạc chuyên nghiệp, một nhạc sĩ chuyên nghiệp…, vậy theo chị điều gì làm nên một ca sĩ chuyên nghiệp ?

Hồ Quỳnh Hương : Nếu như nhìn vào các ca sĩ, nhóm nhạc của những nền âm nhạc phát triển chúng ta sẽ thấy một điều là ngoài yếu tố năng lực bản thân ra họ có cả một ê-kíp phục vụ từ A tới Z, từ phục trang, nhận show, biên tập, giờ giấc…, khi đã hội tụ đủ những yếu tố đó thì tự nhiên sẽ trở thành chuyên nghiệp. Ca sĩ Việt Nam hầu hết đều phải tự thân vận động tất cả mọi việc và đó là điều thiệt thòi của chúng ta.

PV : Sau “Non Stop” và “Diamond Noir” chị có dự định gì mới cho album tiếp theo? Sẽ là một hướng đi hoàn toàn mới hay là sự trở về với những giá trị xưa cũ ?

Hồ Quỳnh Hương : Trong dự án mới của Hương sẽ có rất nhiều điều mới mẻ, đó là một album phát hành ra thì trường Châu Á chứ không chỉ phục vụ riêng thị trường Việt Nam. Album mới sẽ tập trung vào thế mạnh của Hương là R&B và Pop Ballad, màu sắc âm nhạc chắc chắn sẽ mang tính quốc tế cao, phù hợp với thị hiếu chung của Châu Á.

PV : Cảm ơn Hồ Quỳnh Hương đã giành cho độc giả một cuộc trò chuyện thú vị, chúc Hương tiếp tục thành công trên con đường âm nhạc và nhất là trong dự án sắp tới.

Thành Long