Trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 1 tuổi sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm gợi ý để vui chơi cùng con.

Trò chơi kích thích trí thông minh là 1 cách giúp trẻ vừa được vui chơi, vừa phát triển trí tuệ. Đối với trẻ 1 tuổi, các bậc cha mẹ cần lựa chọn cho con những trò chơi hợp lý để trẻ có thể nhận được lợi ích tốt nhất từ những hoạt động này, dưới đây là những gợi ý.

Xếp hình tháp là một trò chơi đơn giản giúp phát triển trí thông minh cho trẻ 1 tuổi

Trò chơi người giao hàng tí hon

Trước tiên bạn cần giữ lại những vỏ hộp cũ: hộp bánh, hộp trà, hộp sữa… và chuẩn bị 2 chiếc giỏ. Để tất cả những cái hộp vào một chiếc giỏ đặt ở một đầu phòng, một chiếc giỏ không ở một góc nào đó trong phòng. Nhiệm vụ của trẻ là vận chuyển những cái hộp từ giỏ này sang giỏ kia. Lúc đầu là chuyển bất cứ thứ gì trẻ thích, sau đó khi đã thành thạo hơn trẻ sẽ chuyển hàng theo yêu cầu. Trò chơi này rèn luyện kỹ năng vận động, sự khéo léo và cả trí nhớ cho trẻ.

day-con-blogtamsuvn

(Ảnh minh họa)

Trò chơi xếp hình

Mẹ hãy chọn những khối hình “kềnh càng nhưng nhẹ nhàng”, có thể làm từ bìa các tông đủ lớn để bé sắp xếp thành tháp hay bức tường, hoặc theo bất cứ cách nào mà bé muốn. Lúc mới đầu, mẹ hãy xếp những mô hình nhỏ và đơn giản để cho bé bắt chước. Sau đó, mẹ có thể nâng lên mức độ khó hoặc có thể cho con tự xếp theo mong muốn.

Trò chơi này giúp trẻ rèn khả năng tư duy logic, thúc đẩy khả năng sáng tạo và phối hợp vận động tay – mắt. Tuy nhiên, khi cho bé chơi trò này, mẹ dễ dàng nhận thấy rằng lúc bé vui nhất chính là thời điểm tòa tháp bé vừa xây dựng bị đổ ụp xuống.

Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhạy này giúp phát triển phản xạ của bé. Khi chơi cùng bé, bạn hãy đọc to tên đồ vật nào đó hiện có xung quanh như: bức ảnh, chiếc ô hay cái bút…, rồi khích lệ bé nhận diện nhanh, vận động nhanh nhất có thể và đưa đến cho bạn đồ vật bạn vừa nêu tên.

Theo Gia đình Việt Nam

»Cùng chủ đề