Vào năm 2013 nếu Yanukovich nghe lời khuyên mà sa thải ngay Azarov và Zakharchenko thì Maydan đã được giải tán ngay rồi và ông Yanukovich đã có thể giữ được quyền lực. nhà báo Gordon nói với kênh truyền hình “112 Украина”.

Tôi nghĩ là trên thế giới này chẳng có ai bất hạnh hơn ông Victor Yanukovich. Tôi nói chân thành, không mỉa mai. Một người từng trải qua nhiều thất vọng và thua thiệt trong đời, từng hai lần can án, leo lên được đỉnh cao quyền lực… Những chỉ một sơ suất. Chỉ có một. Người ta đã nói với ông ấy là “hãy sa thải ngay Azarov và Zakharchenko”, các cựu tổng thống – Kuchma, Yuschenko và Kravchuk đều khuyên nhưng ông ấy không nghe. Đó là sai lầm dẫn tới ông bị mất quyền lực.

Hình: Comment – Khi vận mệnh chính quyền Yanukovich lâm nguy do khả năng Euromaydan có thể kéo dài các cựu tổng thống đã khuyên Yanukovich ngừng ngay các biện pháp bạo lực và sa thải thủ tướng Azarov, bộ trưởng nội vụ, vv… – những người chịu trách nhiệm đánh đấp người biểu tình. Tuy nhiên Yanukovich đã không nghe những lời khuyên tháo ngòi nổ này của các “đàn anh” đi trước. Kết quả là ông đã tự bỏ trốn quyền lực một cách nhục nhã dược áp lực của xã hội và các lực lượng chính trị khác. >>

Nếu như Yanukovich giải hi sinh Azarov, Zakharchenko đi thì Maydan đã được giải tán, nhà báo nhận xét.

“Nhân dân đòi gì? Ban đầu là đòi ký hiệp định về hiệp hội, đòi “Hãy ký đi” (ý là ký hiệp hội với EU). Sau đó khi đã xuất hiện các thủ lĩnh, nhưng người mà chẳng biết làm gì trong hoàn cảnh đó thì nhân dân đòi phải có phản ứng.

Và thế là Zakharchenko bắt đầu cho đánh sinh viên (cho dù lệnh đánh sinh viên thì chính tự Yanukovich đưa ra, tôi biết chính xác điều đó và chịu trách nhiệm về lời nói) và nếu như vì lý do đánh sinh viên mà cho Azarov và Zakharchenko (cựu bộ trưởng nội vụ) nghỉ đi như một hình thức trừng phạt thì người dân hết giận và giải tán quảng trường, Maydan kết thúc”, – nhà báo Gordon đánh giá.

Ông ta có thể tìm lời nói để thuyết phục cho hai nhân vật này nghỉ…

“Họ đều ngồi trên những đống tiền bạc, thu về cả núi tiền. Phản bội đối với họ là gì mà sợ hãi. Đối với họ đó không phải là lần đầu. Thực ra đó không phải là phản bội đồng đội mà đơn giản là giải thích cho Zakharchenko và Azarov tình huống và hoàn cảnh: “Này các cậu, các cậu vẫn là thành viên đội ngũ, nhưng xin lỗi là hoàn cảnh đòi hỏi các cậu phải hi sinh, mà chúng ta vẫm cùng với nhau, tất cả đều tốt, nhưng hãy lui ra một thời gian, các bạn vẫn với chúng tôi, chúng tôi vẫn cùng với các bạn, tất cả đều tốt, nhưng hiện tại thì hãy lui ra ngoài, xem tính thế ra sao đã.  Tiền của các bạn vẫn trong tay các bạn, các ưu tiên vẫn thế”.

 

Comment: Một thủ lĩnh là một trung tâm quyền lực nhưng có những hoàn cảnh mà trung tâm quyền lực này bất lực do các lực lượng đối lập gây sức ép, do áp lực của xã hội, do phẫn nộ của xã hội trở thành khủng hoảng. Thông thường người lãnh đạo sáng suốt là biết xả van “nồi hơi” và đổi mới hệ thống để lấy lại niềm tin và sức sống cho hệ thống.

 

Tôi liều lĩnh giải thiết rằng, nếu Yanukovich hi sinh Azarov và Zakharchenko, nếu tốt nữa là cả Arbuzov (phó thủ tướng) và Kolobov (bộ trưởng tài chính), tốt hơn nữa là tất cả đồng đội trẻ của con trai ông (Alexander) thì Maydan đã giải tán mỗi người một nơi. Đã chẳng chẳng có ai là nạn nhân, không có đại đội Thiên đàng, không có trên 10 ngàn người tử vong trong xung đột ở Donbass và tất nhiên đã không có cuộc xâm lược của Nga vào lãnh thổ của Ukraina. Nhưng tất cả đều là “nếu như…”, – ông Gordon nói.
Lưu ý rằng Euromaydan bắt đầu ở Kyv từ ngày 21 tháng 11 sau khi Azarov tuyên bố đình chỉ công tác chuẩn bị ký kết hiệp định Hiệp hội với EU, ngày 27 tháng 11 Yanukovich ở Vilnyus đã không ký hiệp định, giới sinh viên nhiều trường đại học ở thủ đô xuống đường biểu tình tại trung tâm Kyiv. Ngày 30 tháng 11 sinh viên biểu tình bị công an đàn áp, bị đánh đâp tàn nhẫn vào giã đêm nhằm mục đích giải tán biểu tình. Sau đó nhân dân cả nước xuống đường phản đối tại nhiều thành phố lớn và sau đó, sau khi tiếp tục bị đàn áp đãm máu thì phong trào đấu tranh chống chính quyền lan rộng trên cả nước…

Tại trung tâm Kyiv hình thành sân khấu, lập ban chỉ huy Maydan, tự vệ Maydan và sau đó là chiến lũy để chống đàn áp… Nhiều đợt chính quyền Yanukovich sử dụng công lực đánh người biểu tình xảy ra ở Kyiv và nhiều thành phố lớn… Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa dưới danh nghĩa “Praviy Sector” cùng với các đại đội tự Maydan về với tên gọi “Sotnia” (tiếng Ukraina – đại đội) bắt đầu tham gia vào các vụ bạo lực chống lại công an và quân đội nội vụ ở trung tâm Kyiv và Biểu tình Euromaydan chuyển sang giai đoạn mới về chất – có sử dụng vũ lực mà sau đó có tên là “Cách mạng phẩm giá”.

Chính quyền tiến thêm một bước nữa là vào ngày 16 tháng 1 năm 2014 thông quan nhiều luật pháp độc tài nhằm dập tắt chống đối bằng bạo lực, kể cả cấm sử dụng mạng xã hội, các biểu tượng chống đối, vv… Điều này như đổ thêm dầu vào lửa. Đặc biệt tới ngày 20 tháng 1 nạn nhân đầu tiên là một tích cực viên người Belarus bị bắn chết, sau đó là nạn nhân thứ hai người gốc Armenia, từ tp Dnipropetrovsk … và nhiều vụ tituski tấn công bạo lực người biểu tình xảy ra khắp nơi trên cả nước…

Cách mạng phẩm giá kết thúc bằng sự bỏ trốn của cựu tổng thống Victor Yanukovich sau khi nhìn thấy nhiều đại biểu quốc hội của đảng Các khu vực không còn ủng hộ chế độ của ông ta.

           Khoảnh khắc  cuối cùng Yanukovich rời khỏi dinh thự Mezhigorye vào đêm                                       ngày 21 sang ngày 22 tháng 2 năm 2014

Theo thống kê của bộ ý tế có tất cả 106 tích cực viên Maydan tử vong, tính tới tháng 4 năm 2014.

Azarov từ chức ngày 28 tháng 1, nhưng đó là quyết định quá muộn được ông đưa ra sau khi đã đổ máu trên quảng trường và ít nhất có hai nạn nhân là tích cực viên tử vong.

Theo đánh giá của ông Turchinov, “đồng đội Yanukovich có máu của con sói hoang – giữ miếng mồi bằng mọi giá và vì thế dẫn tới bi kịch. Họ nghĩ và nói ra mặt rằng có bài học của Cách mạng Cam và sẽ đi tới cùng, kể cả dìm đất nước trong bể máu nhưng quyết không từ bỏ quyền lực”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề