Phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đại diện Ukraina tại phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk Irina Geraschenko thống báo rằng, Phía Ukraina đã trả 233 tù binh đã có bản án án của tòa và đã thi hành án trng các nhà tù của Ukraina để đổi lấy 73 con tin bị giam giữ ở phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

У Харкові та Києві зустрічають звільнених українських заручників

Дивіться просто зараз зустріч у Харкові звільнених з окупованих територій Донбасу українських заручників. На підконтрольну Україні територію повернуться 73 українця. Їх обміняли на 233 особи. Перемовини тривали дуже довго та напружено. Підписуйтеся на сторінку ТСН Live, аби не проґавити найважливіші та найцікавіші події.

Опубліковано ТСН Live 27 грудня 2017 р.

Theo lời bà Irina Geraschenko sự giải phóng 73 con tin trở thành có thể nhờ quan điểm của tổng thống Petro Poroshenko, người đã không mệt mỏi đưa vấn đề này ra bàn đàm phán theo “Thể thức Normandia”.  Đồng thời đây cũng là nỗ lực không nghỉ của phân nhóm công tác nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, nhờ sự phối hợp hành động của bộ ngoại giao, của SBU, cơ quan công tố, tòa án đã nỗ lực để vấn đề trao trả không bị khống chế

“Đến lượt mình phía Ukraina đã chuyển cho phía chiến binh 233 người trong số 306 người bằng cách ân xá (tù nhân) và phóng thích từ trại tạm giam (chưa có bản án). Họ là những người đã thực hiện tội phạm nhưng họ đã được áp dụng biện pháp ngăn chặn hoặc được ân xá trong những trường hợp luật pháp cho phép. Trong số những người được đem trao trả không ó những người phạm tội hình sự tăng nặng và giết người, nghĩa là không có những người ngoại diện được phép ân xá theo quy định của pháp luật”, – trong thông báo nói.

Bà Geraschenko nhấn mạnh vấn đề trao trả con tin đã được thảo luận một cách khó khăn từ rất lâu trong các cuộc đàm phán ở các cấp, sau vụ quân đội Nga tấn công chiếm lại tp Debaltsevo và các trận chiến dành sân bay Donetsk. Trong số những người được giải phóng có cả những người từng bị giam giữ từ lâu ở Trại giam Makeyevka, các binh sỹ thuộc tiểu đoàn Krivbass mà phía chiến binh giam giữ bất hợp pháp từ tháng 2 năm 2015, sau trận Debaltsevo, đồng thời có cả đại diện của vệ binh quốc gia Chudnetsov, người bị phía chiến binh kết án 30 năm tù giam và bị chiến binh tra tấn dã man trong thời gian dài trong các hầm ngầm.

Ngoài ra còn có những binh sỹ Cyborg nổi tiếng như Olexander Morozov và Ivan Lyassa – những người bị giam giữ lâu nhất từ thời kỳ phòng thủ tại sân bay Donetsk.

Nhiều binh sỹ đã can đảm giữ mình và gìn giữ long trung thành với Ukraina tại nơi bị giam giữ rất lâu dài và cả những người bị giam giữ trong tình trạng bị thương nặng nhưng đã vượt qua các cuộc tra tấn của kể thù kể từ năm 2014 khi những trận chiến xảy ra khốc liệt nhất.

Theo các nguồn tin, kể cả tuyên bố của ông Victor Medvedchuk trên truyền hình Nga, có khoảng 20-25 chiến binh trong danh sách mà phía Ukrana trao trả đã từ chối trở về lãnh thổ bị chiếm đóng cho dù họ cũng được đưa tới khu vực trao trả để làm bằng chứng.

Trong khi đó cựu thị trưởng tp Toretsk, ông Sleptsov từng là người li khai, phục vụ cho việc chiếm đóng lãnh thổ Ukraina và đã có bản án của tòa án Ukraina cũng được đem trao trả, nhưng vào thời điểm cuối cùng ông Sleptsov đã trốn trong xe buýt của các nhà báo không ra trình diện để trở về phía chiến binh mà ông từng ủng hộ. Ông Sleptsov chấp nhận tiếp tục thi hành bản án tại nhà tù Ukraina.

Sleptsov – một trong những người từ chối trở về phía chiến binh, thị trưởng tp Toretsk >>

nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề